Căng thẳng ngoại giao giữa Azerbaijan và Pháp

Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Azerbaijan thông báo nước này đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Pháp vì có những hành động "không phù hợp với địa vị ngoại giao".

Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết họ đã triệu Đại sứ Pháp Anne Boillon để bày tỏ phản đối hành động của 2 nhân viên Đại sứ quán Pháp. Tuyên bố nhấn mạnh 2 nhà ngoại giao này là những "nhân vật không được hoan nghênh" và được lệnh rời khỏi Azerbaijan trong vòng 48 giờ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Pháp và Azerbaijan trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Baku chỉ trích Pháp "thiên vị" Armenia trong các cuộc đàm phán hòa bình do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Armenia và Azerbaijan đều tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình nhằm khép lại hàng thập kỷ xung đột ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán hòa bình đã bị đình trệ sau khi Azerbaijan từ chối các cuộc gặp dưới sự trung gian của EU và Mỹ vì cáo buộc có sự thiên vị dành cho Armenia.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã được chỉ định làm trung gian hòa giải cho các cuộc đàm phán trên, cùng với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

Phan An (TTXVN)
Azerbaijan: Đảng cầm quyền đề cử Tổng thống Ilham Aliyev tranh cử tái nhiệm
Azerbaijan: Đảng cầm quyền đề cử Tổng thống Ilham Aliyev tranh cử tái nhiệm

Đảng Eni Azerbaijan cầm quyền tại Azerbaijan đã đề cử đương kim Tổng thống Ilham Aliyev làm ứng cử viên của đảng này tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn, dự kiến diễn ra ngày 7/2/2024. Phó Chủ tịch đảng Eni Azerbaijan, ông Tair Budagov đưa ra thông báo này ngày 12/12. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN