Căng thẳng Mỹ - Iran: Australia điều tàu chiến đến khu vực Eo biển Hormuz 

Ngày 13/1, tàu khu trục lớp ANZAC HMAS Toowoomba thuộc Hải quân Hoàng gia Australia đã rời căn cứ hải quân Stirling, phía Nam thành phố Perth, để đến khu vực Eo biển Hormuz, tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm bảo vệ các nguồn cung dầu di chuyển qua khu vực.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Abraham Lincoln (Mỹ) di chuyển qua eo biển Hormuz ngày 19/11/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, số thủy thủ đoàn đi cùng tàu lên tới 190 người và theo chiến dịch, tàu HMAS Toowomba sẽ làm nhiệm vụ an ninh hàng hải tại khu vực Eo biển Hormuz trong khoảng thời gian 6 tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds tái khẳng định cam kết của nước này đối với tự do hàng hải, đồng thời cho biết tàu Toowomba sẽ hỗ trợ tiếp cận an toàn và cởi mở tại khu vực. Nhiệm vụ chính là tập trung thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng hàng hải ở khu vực Trung Đông, hỗ trợ chống khủng bố, ngăn chặn cướp biển.

Bà Linda cũng cho biết thêm nếu tình hình an ninh xấu đi, tàu Toowomba có thể sẽ được chuyển hướng đến những khu vực khác ở Trung Đông. Phó đô đốc Hải quân Hoàng gia Australia Michael Noonan cho biết HMAS Toowoomba đã sẵn sàng cho nhiệm vụ ở vịnh Persia sau 12 tháng chuẩn bị.

Năm ngoái, Thủ tướng Scott Morrison đã thông báo nước này sẽ triển khai một tàu chiến, máy bay giám sát và nhân viên Lực lượng Quốc phòng tới khu vực Vịnh Persia để tham gia các nỗ lực quốc tế đảm bảo an inh tại khu vực này. HMAS Toowoomba là tàu chiến thứ 68 được Hải quân Hoàng gia Australia gửi tới khu vực kể từ năm 1990.

Hoàng Linh (TTXVN)
Iran lên kế hoạch tổ chức hội nghị sáng kiến hòa bình cho Eo biển Hormuz
Iran lên kế hoạch tổ chức hội nghị sáng kiến hòa bình cho Eo biển Hormuz

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 29/12, trang tin Eghtesad Online của Iran cho biết thủ đô Tehran của nước này sẽ đăng cai hội nghị về sáng kiến hòa bình cho Eo biển Hormuz vào tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN