Căng thẳng chính trị leo thang, chính phủ Senegal tiếp tục cắt quyền truy cập internet

Tổng thống Senegal đã quyết định hoãn vô thời hạn cuộc bầu cử tổng thống từng dự kiến diễn ra vào ngày 25/2 với tuyên bố ông buộc phải can thiệp vì tranh chấp giữa Quốc hội và Tòa án Hiến pháp.

Chú thích ảnh
Những người biểu tình phản đối quyết định hoãn cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/2. 
Ảnh: African News

Chính phủ Senegal ngày 6/2 đã hạn chế quyền truy cập vào Internet từ mạng di động tring bối cảnh các nhà lãnh đạo phe đối lập và những người ủng hộ phát động các cuộc biểu tình phản đối quyết định hoãn cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/2 của Tổng thống Macky Sall liên quan đến tranh cãi bầu cử.

Cơ quan lập pháp quốc gia châu Phi này cũng đang điều tra hai thẩm phán của Hội đồng Hiến pháp bị nghi ngờ về tính liêm chính trong quá trình tổ chức bầu cử.

Theo luật bầu cử của Senegal, phải có ít nhất 80 ngày kể từ khi công bố sắc lệnh ấn định ngày bầu cử, vì vậy cuộc bỏ phiếu sớm nhất chỉ có thể diễn ra vào cuối tháng 4.

Những người ủng hộ đảng đối lập và cảnh sát đã đụng độ ở thủ đô Dakar của Senegal sau khi Tổng thống Macky Sall tuyên bố hoãn vô thời hạn cuộc bầu cử tổng thống từng được dự kiến tổ chức vào ngày 25/2.

Bộ Truyền thông, Viễn thông và Kinh tế Kỹ thuật số  Senegal cho biết việc ngắt kết nối Internet di động là nhằm mục đích ngăn chặn sự lan truyền của "những thông điệp thù địch và lật đổ" của các thế lực gây bất ổn cho đất nước.

Senegal đã rơi vào căng thẳng chính trị trong ít nhất một năm qua, bao gồm các cuộc đụng độ chết người giữa những người ủng hộ phe đối lập, cũng như việc loại bỏ hai nhà lãnh đạo phe đối lập mà cơ quan bầu cử cao nhất của nước này cho rằng không đáp ứng các yêu cầu bầu cử.

Chú thích ảnh
Sénégal đã rơi vào căng thẳng chính trị trong ít nhất một năm. Ảnh: RFI

Chính quyền Senegal vào tháng 6/2023 cũng cắt quyền truy cập Internet trên điện thoại di động khi những người ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Ousmane Sonko đụng độ với lực lượng an ninh.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng ở Senegal có thể đe dọa hơn nữa sự ổn định của Tây Phi vào thời điểm khu vực này đang phải vật lộn với sự gia tăng các cuộc đảo chính và các mối đe dọa đối với các thể chế dân chủ.

Ở nhiều quốc gia châu Phi, điện thoại thông minh là phương tiện truy cập Internet duy nhất của một số người. Động thái cắt Internet của chính phủ Senegal đã gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân. Mất quyền truy cập vào hệ thống Internet di động, người dân không thể thực hiện giao dịch thanh toán cho các nhu cầu thiết yếu như thức ăn, nước uống. 

Nhật Linh/ Báo Tin tức (Theo AP, African News)
Trung Quốc phóng vệ tinh thử nghiệm công nghệ Internet
Trung Quốc phóng vệ tinh thử nghiệm công nghệ Internet

Theo Tân Hoa xã, ngày 6/12, Trung Quốc đã phóng tên lửa đẩy Tiệp Long-3 đưa một vệ tinh thử nghiệm công nghệ Internet vệ tinh vào quỹ đạo dự kiến.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN