Canada đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ, Pakistan trong 30 ngày

Bộ trưởng Giao thông vận tải Canada - ông Omar Alghabra ngày 22/4 cho biết chính phủ liên bang Canada quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại và tư nhân chở khách từ Ấn Độ và Pakistan, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở cả hai quốc gia Nam Á này đang tăng vọt.

Quyết định trên có hiệu lực trong 30 ngày, bắt đầu từ 23h30 ngày 22/4 (theo giờ miền Đông ở Bắc Mỹ). 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại một địa điểm xét nghiệm tại sân bay ở Ontario, Canada. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Các chuyến bay chở hàng vẫn được phép vào Canada để đảm bảo nguồn cung vaccine, thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và các hàng hóa thiết yếu khác không bị gián đoạn. Theo Bộ trưởng Omar Alghabra, đây là biện pháp tạm thời trong khi Canada đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh và xác định các biện pháp thích hợp trong tương lai.

Để ngăn mọi người “lách” lệnh cấm bay bằng cách đặt vé bay qua các quốc gia khác, Canada yêu cầu hành khách quá cảnh nước thứ 3 phải làm thủ tục hải quan tại quốc gia đó và ở lại đó cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Sau đó, hành khách mới có thể lên chuyến bay đến Canada và sẽ được yêu cầu cách ly tại Canada.

Các quy định trên áp dụng với cả công dân Canada và người nước ngoài. Tất cả hành khách đến Canada bằng đường bộ hoặc đường hàng không từ bất kỳ quốc gia nào đều phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính và phải tuân thủ quy định cách ly trong hai tuần, trừ một số ngoại lệ áp dụng đối với lao động làm việc trong lĩnh vực thiết yếu. Hành khách đi máy bay phải cách ly trong 3 ngày đầu tiên tại một khách sạn đã được chỉ định để chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 và phải làm xét nghiệm lại sau khi đến 10 ngày .

Theo số liệu của Bộ Y tế Canada, khoảng 1% hành khách cách ly tại khách sạn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cho biết có tới 50% số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tới Canada qua đường hàng không là đến từ Ấn Độ. Dữ liệu của Bộ Y tế Canada cho thấy 112 chuyến bay hạ cánh tại Canada kể từ ngày 7/4 đã chở ít nhất một hành khách sau đó có kết quả dương tính với COVID-19, bao gồm 32 chuyến từ Delhi và 2 chuyến từ Lahore (Pakistan).

Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại Ấn Độ, với hơn 314.000 ca nhiễm mới được báo cáo trong ngày 22/4. Trong khi đó, Chính phủ Pakistan đã cảnh báo các thành phố lớn của nước này có thể bị đóng cửa nếu số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Hương Giang (TTXVN)
Chính phủ Canada cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại
Chính phủ Canada cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại

Chính phủ Canada và chính quyền các tỉnh đang xem xét khả năng áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại trong và ngoài Canada, trong bối cảnh làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 tiếp tục thiết lập những kỷ lục đau lòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN