Cái kết khó đoán định khi chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo kết hợp với tàu sân bay của Anh

Trong khi hệ thống máy tính hoạt động trên F-35 rất dễ bị tấn công mạng, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lại sở hữu mạng Wifi yếu hơn hệ thống thông thường sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, London vẫn quyết tâm sẽ chi 196 tỷ USD để mua 138 chiếc F-35 để trang bị cho tàu sân bay lớp Elizabeth.

Anh sẽ mua gần 140 chiếc máy bay F-35 của Mỹ về trang bị cho tàu sân bay của mình.

mặc cho xuất hiện nhiều lo ngại về khả năng hoạt động của loại phương tiện này.

Theo kênh truyền hình RT, những chiếc máy bay này, dự kiến sẽ hoạt động trên tàu sân bay lớp Elizabeth mới của Anh, được coi như là nhân tố chủ chốt thể hiện sức mạnh hàng không và hàng hải của Anh trong tương lai.

Tuy nhiên, theo chuyên gia hàng không Pierre Sprey, chiếc F-35 này vẫn còn mắc nhiều hạn chế kỹ thuật nghiêm trọng.

Cụ thể, hệ thống máy tính hoạt động trên máy bay rất dễ bị tấn công mạng và cũng như gặp vấn đề về khả năng tương tác giữa máy bay và tàu phối hợp với nhau.

Trong khi F-35 có khả năng mạnh trong việc truyền tải dữ liệu về cho tàu chiến mà không bị phát hiện song chính tàu của Anh lại không có khả năng nhận chúng.

Chuyên gia Sprey cảnh báo thậm chí tàu HMS Queen Elizabeth – một trong hai tàu sân bay mới của Anh vừa mới bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển từ tháng 6 – đang sở hữu hệ thống mạng Wifi còn yếu hơn hệ thống tại một hộ gia đình thông thường.

Cựu Chỉ huy ban Công nghệ Thông tin Quân đội, Tướng Richard Barrons, nhận xét: “Tàu Queen Elizabeth trông có vẻ là một con tàu khá ấn tượng nhưng xét về mặt công nghệ kỹ thuật, nó bị lỗi thời 10 năm về trước”.

Không chỉ có vậy, độ linh hoạt của máy bay còn thực sự tệ. Chuyên gia Sprey giải thích các máy bay F-35 gặp vấn đề nghiêm trọng khi thử bay nhanh ở độ cao thấp. Máy bay trở nên quá nóng và khi phát hiện ra nhiệt độ máy bay quá cao, người điều khiển buộc phải mở cửa khoảng chứa bom máy bay để làm mát tên lửa bên trong.

Ngoài ra, hệ thống máy tính vận tải hoàn toàn là một mớ hỗn độn và nó ảnh hưởng xấu tới khả năng chuyển chiếc máy bay từ đường bay này tới đường bay khác.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản