Các tập đoàn chế tạo ô tô của Đức có nguy cơ phải hầu tòa

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 3/9, Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) và tổ chức phi chính phủ Hỗ trợ Môi trường của Đức DUH thông báo sẽ khởi kiện các hãng xe Volkswagen, BMW, Daimler Mercedes-Benz, cùng Công ty Dầu mỏ và khí đốt Wintershall Dea nếu các công ty này không đẩy mạnh các chính sách khí thải để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Greenpeace và DUH cũng yêu cầu các tập đoàn chế tạo ngừng sản xuất ô tô động cơ đốt trong vào năm 2030. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Các tổ chức môi trường cho biết sẽ khởi kiện các công ty trên như đã từng kiện Royal Dutch Shell ở Hà Lan hồi năm ngoái, với cáo buộc tập đoàn này không có chính sách phù hợp dẫn tới ảnh hưởng đến môi trường. Tháng 5 vừa qua, một tòa án đã ra phán quyết yêu cầu Royal Dutch Shell giảm 45% lượng khí thải CO2 vào năm 2030 so với mức của năm 2019. Greenpeace và DUH cũng yêu cầu các tập đoàn chế tạo ngừng sản xuất ô tô động cơ đốt trong vào năm 2030 - sớm hơn lệnh cấm có hiệu lực từ năm 2035 do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất tháng 7 vừa qua. Riêng Wintershall DEA phải ngừng khai thác tất cả mỏ dầu khí mới kể từ năm 2026.

Các tổ chức phi chính phủ nhấn mạnh sự cần thiết của việc đưa ra những thời hạn chót trên nhằm đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như Luật Khí hậu của Đức. Theo các tổ chức môi trường, các công ty và tập đoàn sẽ có thời gian vài tuần để thực hiện những yêu cầu về khí thải. Nếu không, các tổ chức phi chính phủ này sẽ nộp đơn kiện lên tòa án Đức.

Cho đến nay, Daimler và BMW đã cam kết sẽ thực hiện các mục tiêu trong khuôn khổ của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời tiếp tục tiến tới mục tiêu trung hòa khí thải. Tuy nhiên, Wintershall DEA và Volkswagen hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Phương Hoa (TTXVN)
LHQ kêu gọi thế giới tập trung cắt giảm khí thải methane
LHQ kêu gọi thế giới tập trung cắt giảm khí thải methane

Trong 4 thập kỷ đàm phán về khí hậu, thế giới đặc biệt chú trọng và đều đặt ra mục tiêu để làm sao cắt giảm nhiều nhất lượng khí thải CO2 nhằm giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN