Hậu vụ tấn công khủng bố tại Pháp:

Các nước áp dụng thêm nhiều biện pháp an ninh

Nhiều nước trên thế giới tiếp tục tăng cường an ninh ở mức độ cao sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) và vùng phụ cận ngày 13/11, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.


Binh sĩ Pháp tuần tra tại khu vực Tháp Eiffel ở Paris ngày 14/11. Ảnh: AFP/TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Italy đã nâng mức độ báo động lên mức đỏ, mức thứ 2 trong thang báo động 3 cấp, cho phép huy động tất cả các lực lượng đặc biệt để bảo vệ thủ đô Rome, Tòa thánh Vatican, cũng như các thành phố lớn khác của Italy. Bộ trưởng Nội vụ Italy ngày 15/11 tuyên bố nước này sẽ điều động một lực lượng quân đội 700 người để bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm ở thủ đô Rome như các điểm giao thông chính gồm nhà ga Termini, sân bay Fiumicino và Ciampino; các cơ quan đại diện và cơ sở văn hóa, giáo dục của Pháp ở Rome và Tòa thánh, đồng thời thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên các đường phố của Rome trong những ngày này. Đặc biệt, lực lượng này sẽ được tiếp tục bổ sung 300 quân vào tháng 12 tới. Ngoài ra, việc kiểm tra túi xách, ba lô, hành lí của những người vào quảng trường Saint Peter của Vatican đã được thắt chặt với việc lắp đặt thêm một loạt các máy kiểm tra kim loại.

Trong khi đó, các nguồn tin tình báo Italy cũng cảnh báo nguy cơ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành tấn công khủng bố đối với Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm Cộng hòa Trung Phi vào ngày 29/11 tới đây, là rất cao. Theo kế hoạch, trước chuyến thăm Trung Phi vào ngày 29 và 30/11 tới, Giáo hoàng sẽ tới Kenya từ ngày 25 - 27/11 và Uganda từ 27 -29/11. Cả ba nước mà Giáo hoàng tới thăm đều đã hoặc đang trải qua những cuộc nội chiến về sắc tộc và có những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến xung đột tôn giáo, tuy nhiên, tình báo Pháp và Italy quan tâm tới chuyến thăm tới Trung Phi do lo ngại lực lượng an ninh địa phương ở Trung Phi không đủ khả năng đảm bảo an ninh cho Giáo hoàng. Hiện tại, Italy đang duy trì an ninh tối đa nhằm bảo vệ Tòa thánh Vatican và Giáo hoàng Francis trước những đe dọa từ IS.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, nằm trong số các biện pháp tăng cường an ninh tại Đức sau các vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris, Chính phủ LB Đức một mặt tiến hành kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới Đức-Pháp, tăng cường kiểm soát các sân bay và nhà ga quốc tế, mặt khác cũng tăng cường nhân lực cho cuộc chiến chống khủng bố và các phần tử cực hữu ở nước này. Uỷ ban Ngân sách Quốc hội Đức đã phê chuẩn thêm hàng trăm nhân lực mới cho các cơ quan tình báo và bảo vệ hiến pháp. Theo đó, Cục Tình báo liên bang Đức (BND) sẽ có thêm 225 biên chế, trong đó 125 người sẽ hoạt động tình báo chống khủng bố. Trong khi đó, Cục Bảo vệ Hiến pháp (BfV) – cơ quan tình báo nội địa của Đức, cũng có thêm một phó cục trưởng và 250 biên chế mới, trong đó 150 người sẽ phụ trách công tác chống chủ nghĩa cực hữu. Ngoài ra, an ninh cũng được tăng cường trên toàn nước Đức, đặc biệt ở các cơ sở trọng yếu và các địa điểm công cộng.

Cũng trong ngày 15/11, Chính phủ Thụy Sĩ quyết định tăng cường các biện pháp an ninh và thực hiện kiểm soát kỹ lưỡng ở cửa khẩu biên giới với Pháp. Theo đó, một văn phòng chuyên trách điều phối công việc ở 8 bang ở miền Tây và miền Nam nước này, trong đó Vaud, Geneva và Berne đã được triển khai. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát cũng được tăng cường tại các sân bay và nhà ga ở Thụy Sĩ.

Trong khi đó, ngày 16/11, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Chính phủ Anh đã quyết định tăng ngân sách nhà nước trong vòng 5 năm cho hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt liên quan tới trong cuộc chiến chống lại IS, cũng như đảm bảo an ninh hàng không. Kinh phí mới sẽ được chuyển cho các cơ quan an ninh và tình báo nước này để tuyển dụng thêm 1.900 nhân viên – tăng 15% quân số, cho Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI5), Cơ quan tình báo đối ngoại Anh (MI6) và Cơ quan tình báo điện tử (GCHQ) nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố quốc tế ngày càng tăng, cũng như các cuộc tấn công không gian mạng hay các mối đe dọa toàn cầu khác. Bên cạnh đó, chính phủ cũng quyết định tăng gấp đôi ngân sách cho an ninh hàng không, trong đó có việc tăng số lượng nhân viên an ninh đảm bảo an ninh ở các sân bay trong nước cũng như các sân bay nước ngoài. Đây là đợt tăng ngân sách an ninh lớn nhất ở Anh kể từ sau vụ đánh bom ở London ngày 7/7/2005 làm hàng chục người thiệt mạng.

* Mỹ, Pháp cam kết hợp tác chống IS - Mexico xác định rõ danh tính hai nạn nhân trong vụ khủng bố Paris


Lầu Năm Góc ngày 15/11 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Pháp nhất trí về những "bước đi chắc chắn" nhằm tăng cường sự hợp tác chống lại "Tổ chức các nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Phát biểu trước báo giới, thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Pháp Jean-Yves le Drian đã tập trung thảo luận cách thức mà hai nước sẽ tiến hành để đáp trả các cuộc tấn công khủng bố tại Paris đêm 13/11, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng. Người đứng đầu bộ quốc phòng hai nước cũng nhất trí về những bước đi chắc chắn mà lực lượng quân sự hai nước cần tăng cường để hợp tác chặt chẽ hơn trong chiến dịch chống IS. Ông Carter tái khẳng định cam kết ủng hộ Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mặc dù tuyên bố của Lầu Năm Góc không đề cập đến những biện pháp quân sự cụ thể được tiến hành, giới chức Mỹ cho biết họ sẵn sàng để một vị tướng Pháp tham gia điều hành tại Trung tâm chỉ huy Mỹ, đơn vị giám sát các hoạt động của quân đội Mỹ tại nước ngoài và Trung Đông. Trong khi đó, Pháp cho biết sẵn sàng tham gia một chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu tấn công vào các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq. Hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ. Đây là lần điện đàm thứ hai giữa hai quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ và Pháp kể từ khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tại Paris.


Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes khẳng định nước này sẽ tăng cường phối hợp với Pháp trong hành động quân sự ở Syria để đáp trả vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris vừa qua cũng như chia sẻ thông tin tình báo.

Trả lời truyền thông Mỹ, ông Rhodes lưu ý tình báo Mỹ sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Pháp nhằm xác định bất cứ ai có liên quan đến những kẻ tấn công (ở Paris) và xác định xem liệu có kẻ tấn công nào vẫn lẩn trốn hay không. Ông cũng nhấn mạnh nếu Pháp quyết định vận dụng Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) - theo đó tuyên bố nếu một nước thành viên bị tấn công đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên liên minh quân sự này đều bị tấn công, thì Mỹ "chắc chắn" sẽ ủng hộ bằng tất cả những hành động cần thiết.

Liên quan đến các đối tượng tấn công ở Paris, theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết trong số hơn 20 người nước ngoài thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11 tại Paris có 2 nạn nhân người Mexico. Đó là cô Noemi Gonzalez, quốc tịch Mexico-Mỹ, sinh viên trường Đại học bang California Long Beach đang trong quá trình thực tập theo chương trình trao đổi sinh viên, và cô Michelle Gil Jaimes, quốc tịch Mexico-Tây Ban Nha, người đã từng có thời gian làm việc tại một nhà hàng tại Paris. Theo thông báo của Đại sứ Mexico tại Pháp, Javier Duarte de Ochoa, có một nam giới mang quốc tịch Mexico-Áo bị thương trong một vụ tấn công khủng bố tại thủ đô nước Pháp và phải phẫu thuật. Hiện nay sức khỏe của công dân này tạm ổn.

Trước tình hình này, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto trước khi lên đường dự họp hội nghị G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao lập các đường dây nóng trên website của đại sứ quán để tiếp nhận mọi thông tin, đồng thời khuyến cáo cộng đồng người Mexico tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của chính quyền Pháp cũng như giữ bình tĩnh và giữ liên lạc thường xuyên với đại sứ quán, trong khi gia đình các nạn nhân tại Mexico được nhận thông tin thường xuyên và đầy đủ về hiện trạng thân nhân của họ và nhận trợ giúp pháp lý và lãnh sự để có thể tới Pháp tiến hành công việc hồi hương thi hài người thân.

TTXVN/Tin Tức
Pháp dội bom dữ dội sào huyệt IS
Pháp dội bom dữ dội sào huyệt IS

12 chiến đấu cơ Pháp đã liên tục xuất kích dội bom ồ ạt xuống sào huyệt của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Raqqa, Syria trong đêm 15/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN