Các nền tảng trực tuyến được lệnh giao nộp dữ liệu liên quan vụ bạo loạn tại Đồi Capitol

Ngày 13/1, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1/2021 đã ra lệnh các công ty chủ quản của YouTube, Facebook, Twitter và Reddit giao nộp các dữ liệu lưu trữ để làm rõ vai trò của các nền tảng truyền thông xã hội này trong vụ bạo loạn nói trên.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC, ngày 6/1/2021. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban, ông Bennie Thompson, cho rằng các công ty chủ quản của 4 nền tảng nêu trên đã không cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu để phục vụ cuộc điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 năm ngoái tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ủy ban điều tra của Hạ viện muốn làm rõ 2 vấn đề, gồm khả năng việc lan truyền tin giả và bạo lực cực đoan trên các nền tảng trực tuyến khơi mào vụ bạo loạn và biện pháp (nếu có) mà các công ty truyền thông xã hội đã thực hiện để ngăn chặn các nền tảng của họ trở thành công cụ truyền bá tư tưởng bạo lực cực đoan. 

Ủy ban điều tra cho rằng việc các nền tảng truyền thông xã hội không tích cực ngăn chặn thông tin sai lệch và kích động bạo lực là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ bạo loạn tại Đồi Capital. 

Người phát ngôn công ty chủ quản của Reddit cho biết công ty này đã nhận được lệnh yêu cầu và sẽ làm việc với Ủy ban điều tra theo các yêu cầu được đưa ra. Trong khi đó, người phát ngôn của các công ty chủ quản Twitter, Meta (công ty mẹ của Facebook) và Alphabet (công ty mẹ của Google) chưa đưa ra bình luận. 

Trước đó, ngày 12/1, Ủy ban điều tra của Hạ viện đã thẩm vấn khoảng 300 nhân chứng và gửi lệnh triệu tập đến nhiều nhân vật liên quan, trong đó có cả lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy. Ủy ban này dự kiến sẽ công bố kết luận điều tra sơ bộ vào mùa Hè này và kết luận cuối cùng vào mùa Thu. 

Vụ bạo loạn xảy ra ngày 6/1/2021, thời điểm Thượng viện Mỹ tiến hành chứng thực chiến thắng của ông Joe Biden, khi đó là ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Ngày 30/6/2021, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết thành lập ủy ban điều tra vụ việc. Chủ tịch Ủy ban Bennie Thompson nhận định đây là vụ việc bạo lực nhất nhằm vào cơ quan lập pháp Mỹ kể từ năm 1814. Vụ việc đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 100 cảnh sát bị thương. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng trăm người để phục vụ điều tra.

Hồng Nguyên (TTXVN)
Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân đoàn kết nhân 1 năm vụ bạo loạn ở Đồi Capitol 
Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân đoàn kết nhân 1 năm vụ bạo loạn ở Đồi Capitol 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/1 đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol của những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump khiến 5 người thiệt mạng và hơn 140 sĩ quan cảnh sát bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN