Các bên xung đột Ukraine rút vũ khí giai đoạn 2

Ngày 20/10, lực lượng đòi độc lập tại hai tỉnh Lugansk và Donetsk cũng như quân đội Kiev (Ukraine) đã bắt đầu rút vũ khí dưới 100 mm khỏi khu vực chiến tuyến trong khuôn khổ giai đoạn hai của quá trình rút vũ khí.


Xe tăng của lực lượng vũ trang Ukraine rút khỏi Krymske, vùng Luhansk ngày 5/10. Ảnh: THX/TTXVN.

Người phát ngôn chiến dịch quân sự tại miền Đông của quân đội Ukraine Ruslan Tkachuk cho biết Phái bộ giám sát chung của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã hoàn tất việc xác minh số vũ khí mà quân đội đã rút tại Lugansk. Ngoài ra, ông Tkachuk cũng cho biết tại khu vực này trong 24 giờ qua không ghi nhận sự vi phạm ngừng bắn nào.


CH Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai rút vũ khí dưới 100 mm và xe quân sự khỏi khu vực ranh giới giao tranh. Tin từ CH Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho biết DPR đã bắt đầu rút vũ khí dưới 100mm tại hướng Debaltsevo, các hướng khác sẽ được bắt đầu rút từ ngày 21/10. Được biết, giai đoạn hai rút vũ khí hạng dưới 100mm dự kiến kéo dài 24 ngày.


Trong diễn biến liên quan, từ ngày 19/10, Tiểu ban chính trị của Nhóm Tiếp xúc ba bên về khủng hoảng Ukraine (gồm đại diện Nga, Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine) đã nhóm họp tại thủ đô Minsk của Belarus. Nội dung chính của cuộc họp tiểu ban chính trị là quy chế và lộ trình cho các cuộc đàm phán, cũng như các phương thức tiến hành bầu cử. Dự kiến, ngày 20/10, tại Minsk cũng diễn ra các cuộc họp của cả bốn tiểu ban và của Nhóm Tiếp xúc bàn hai nội dung chính là bầu cử và rút vũ khí.


TTXVN/Tin Tức
Donetsk ngừng bán than cho Chính phủ Ukraine
Donetsk ngừng bán than cho Chính phủ Ukraine

Ngày 8/9, Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng thông báo đã ngừng cung cấp than cho các vùng lãnh thổ của Ukraine cho tới khi chính quyền Kiev dỡ bỏ phong tỏa hoạt động cung cấp phụ tùng và nhiên liệu cho ngành đường sắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN