Bulgaria lên kế hoạch gia nhập Eurozone vào năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 13/1, Bulgaria thông báo kế hoạch gia nhập Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào năm 2024.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Tiền tệ châu Âu của khu vực Trung và Đông Âu (diễn ra từ ngày 12-14/1/2021), Bộ trưởng Tài chính Bulgaria Kiril Ananiev xác nhận đã đề nghị để Bulgaria gia nhập Eurozone vào năm 2024. Theo ông Ananiev, để trở thành thành viên Eurozone, Bulgaria cần có sự chuẩn bị tốt, với sự tham gia của tất cả các tổ chức kinh doanh và người dân, để chuyển đổi liền mạch và nhanh chóng từ thanh toán bằng đồng Lev Bulgaria (BGN) sang đồng euro.

Cũng theo Bộ trưởng Ananiev, chính phủ nước này đang chuẩn bị cho kế hoạch quốc gia về việc giới thiệu đồng euro ở Bulgaria, trong đó sẽ trình bày chi tiết các hoạt động do các cơ quan chức năng và doanh nghiệp Bulgaria thực hiện để giới thiệu thành công đồng tiền chung của châu Âu tại nước này.

Từ năm 2018, Bulgaria đã xúc tiến việc đề nghị gia nhập Eurozone để không bỏ lỡ cơ hội hội nhập sâu hơn vào khu vực. Hiện nay, khu vực đồng euro gồm 19/27 thành viên Liên minh châu Âu (EU), sử dụng đồng euro làm đơn vị tiền tệ chính thức, được coi là khu vực địa kinh tế sở hữu đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất, khi so sánh với các khu vực hay các nước khác.

Công Thuận (TTXVN)
Quan chức châu Âu khuyến nghị về sự hỗ trợ dành cho nền kinh tế Eurozone
Quan chức châu Âu khuyến nghị về sự hỗ trợ dành cho nền kinh tế Eurozone

Một số nhà hoạch định chính sách ngày 16/11 cho rằng Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đối mặt với sự phục hồi khó khăn sau cuộc suy thoái nặng nề, và cần nhiều hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và chính phủ các nước thành viên Eurozone, như cần đạt được sự nhất trí về quỹ phục hồi EU vốn gặp nhiều trắc trở do không nhận được sự ủng hộ của Hungary và Ba Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN