Brazil cấm sử dụng lửa cho mục đích nông nghiệp trong 120 ngày

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 16/7, Chính phủ Brazil ban hành nghị định cấm sử dụng lửa cho mục đích nông nghiệp trong vòng 120 ngày trên phạm vi toàn quốc, với mục đích ngăn chặn sự gia tăng các đám cháy rừng tại khu vực rừng rậm Amazon.

Nghị định này không áp dụng cho các hoạt động liên quan đến khoa học và kiểm dịch thực vật.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở bang Rondonia, Brazil ngày 23/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trừ khu vực rừng rậm Amazon và vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới Pantanal, nông dân có thể thực hiện các hoạt động đốt nương làm rẫy "thiết yếu cho các hoạt động nông nghiệp" và phải có sự cho phép từ cơ quan môi trường của các  địa phương.

Dữ liệu gần đây cho thấy, trong tháng 5/2020, khu rừng Amazon tại Brazil đã hứng chịu nạn tàn phá trầm trọng nhất kể từ khi các số liệu được thống kê vào đầu năm 2015, với gần 3.000 km2 rừng Amazon đã bị mất, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, các vụ cháy rừng cũng gia tăng đáng kể, khi mà mùa khô mới chỉ bắt đầu.

Chỉ riêng năm 2019, các vụ hỏa hoạn đã làm mất đi 10.123 km2 rừng ở khu vực Amazon của Brazil, lần đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ vượt mốc 10.000 km2 được ghi nhận vào năm 2008.

Ngọc Tùng (TTXVN)
‘Cơn sốt' vàng Amazon đe dọa sự sinh tồn của bộ lạc lớn nhất Brazil
‘Cơn sốt' vàng Amazon đe dọa sự sinh tồn của bộ lạc lớn nhất Brazil

Hoạt động khai thác vàng bất hợp pháp đã tăng mạnh trong 5 năm qua tại khu bảo tồn bộ lạc Yanomami ở Brazil, cộng đồng người sống ở trung tâm rừng nhiệt đới Amazon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN