Boeing khẳng định tính an toàn của các dòng máy bay 777 và 787 Dreamliner

Vài ngày sau khi một trong những kỹ sư cáo buộc Boeing "cắt xén" quy trình sản xuất máy bay để đẩy nhanh tốc độ bàn giao, ngày 15/4, nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới này đã lên tiếng bảo vệ các cuộc thử nghiệm chất lượng và an toàn đối với hai dòng máy bay 777 và 787 Dreamliner của mình.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của hãng Boeing trên máy bay Dreamliner 787-10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong buổi họp báo mới nhất, hai kỹ sư cấp cao của Boeing đã tóm tắt các quy trình thử nghiệm toàn diện để bác bỏ cáo buộc của người tố giác rằng khoảng 1.400 máy bay của hãng này gặp vấn đề về an toàn nghiêm trọng. Tập đoàn này khẳng định: "Boeing tin tưởng vào độ bền và tính an toàn của hai dòng máy bay 787 và 777".

Boeing đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng an toàn toàn diện, ảnh hưởng đến uy tín của hãng, đặc biệt là sau vụ bung cửa sổ giữa không trung vào ngày 5/1 của một chiếc 737 MAX 9 mới. Ngày 9/4 vừa qua, Boeing một lần nữa rơi vào rắc rối khi bị cáo buộc thường xuyên phớt lờ những phàn nàn liên quan tới quy trình sản xuất được cho là có nhiều sai sót nghiêm trọng đối với dòng máy bay 787 Dreamliner của hãng này. Người tố cáo là ông Sam Salehpour, kỹ sư làm việc tại Boeing. Ông Salehpour đã công khai cáo buộc Boeing "đi đường tắt" khi sản xuất máy bay 777 và 787 Dreamliner, bỏ qua các bước an toàn quan trọng có thể dẫn đến hỏng hóc bất thường trong quá trình sử dụng, đặc biệt là ở giai đoạn máy bay trở nên cũ hơn. Đáp lại, Boeing phủ nhận cáo buộc và khẳng định các máy bay của hãng là an toàn. 

Dự kiến ngày 17/4 tới, Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức điều trần với các thành viên của hội đồng chuyên gia về báo cáo của họ hồi tháng 2, trong đó chỉ trích “văn hóa an toàn” của hãng sản xuất máy bay Boeing và khuyến nghị những cải tiến đáng kể. Cũng trong ngày hôm đó, Tiểu ban điều tra thường trực của Thượng viện Mỹ cũng sẽ nghe lời khai từ kỹ sư Salehpour, người đã cáo buộc hãng phớt lờ những lo ngại về an toàn và chất lượng trong quá trình sản xuất các dòng máy bay 787 và 777.

Linh Tô (TTXVN)
Thượng viện Mỹ sẽ điều trần về việc thực hiện 'văn hóa an toàn' của hãng Boeing
Thượng viện Mỹ sẽ điều trần về việc thực hiện 'văn hóa an toàn' của hãng Boeing

Ngày 11/4, Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ thông báo vào tuần tới sẽ tổ chức điều trần với các thành viên của hội đồng chuyên gia về báo cáo của họ hồi tháng 2, trong đó chỉ trích “văn hóa an toàn” của hãng sản xuất máy bay Boeing và khuyến nghị những cải tiến đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN