Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Nhật-Hàn phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (MOD) ngày 10/2 cho biết lãnh đạo quốc phòng nước này, Mỹ và Nhật Bản đã đạt được sự đồng thuận, hợp tác chặt chẽ liên quan đến vấn đề Triều Tiên sau cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 9/2 vừa qua.

Cuộc điện đàm được thực hiện ngay trước thềm cuộc gặp cấp Ngoại trưởng ba bên Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc dự kiến diễn ra tại Hawai vào ngày 12/2 tới. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (giữa), Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong (phải) tại cuộc gặp ở New York, Mỹ ngày 22/9/2021. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của MOD cho biết các cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản Lloyd Austin và Nobuo Kishi đã diễn ra ngay sau một loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên bao gồm cả vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) vào ngày 30/1 vừa qua. Thông cáo báo chí có đoạn viết: "Ba Bộ trưởng nhất trí rằng ba nước sẽ hợp tác chặt chẽ và tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên". Lãnh đạo ba bộ quốc phòng cũng nhất trí tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp vào một ngày gần nhất. Trước đó, cuộc họp trực tiếp ba bên được ấn định vào tháng 1 vừa qua tại Hawai song đã phải hủy bỏ do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Tại cuộc điện đàm ba bên lần này, Bộ trưởng Suh Wook đã gọi loạt vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là "mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng" đối với Hàn Quốc và là "thách thức đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc". Theo các nghị quyết hiện hành của Hội đồng Bảo an, Triều Tiên bị cấm tiến hành bất kỳ vụ phóng nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Bộ trưởng Suh Wook cũng lưu ý thêm rằng Seoul có kế hoạch tăng cường cả năng lực phòng thủ độc lập và củng cố liên minh Mỹ-Hàn "vững chắc".

Tại cuộc điện đàm, phía Mỹ cũng tái khẳng định cam kết "chặt chẽ" của nước này đối với việc bảo vệ Hàn Quốc.

Gần đây nhất, lãnh đạo quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc họp trực tiếp ba bên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ADMM+) diễn ra tại thành phố Bangkok (Thái Lan) vào tháng 11/2019.

Anh Nguyên (TTXVN)
Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản nhất trí duy trì hợp tác sau vụ phóng của Triều Tiên
Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản nhất trí duy trì hợp tác sau vụ phóng của Triều Tiên

Các quan chức phụ trách vấn đề Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm trong ngày 30/1 về vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên diễn ra trước đó cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN