Bộ trưởng Quốc phòng Anh muốn 'mang nhiều thứ hơn' vào Ukraine

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nhìn thấy “cơ hội” để London “mang nhiều thứ hơn” vào Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps, ngày 28/9/2023. Ảnh: Cơ quan Báo chí Tổng thống Ukraine

Theo đài RT (Nga), Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm, Grant Shapps, đã tiết lộ các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc mở rộng chương trình huấn luyện do Anh dẫn đầu cho quân đội Ukraine và có khả năng chuyển các huấn luyện viên người Anh sang Ukraine, cũng như đề nghị hỗ trợ hải quân cho Kiev ở Biển Đen.

Ông Shapps nói với tờ Telegraph sau chuyến thăm khu huấn luyện Salisbury Plain vào ngày 28/9: “Hôm nay tôi đã nói về việc dần đưa hoạt động huấn luyện đến gần hơn và cuối cùng là ở ngay trong Ukraine”.

Trong chuyến đi tới Kiev hồi đầu tuần này, tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh, người mới nhận chức vụ này trong cuộc cải tổ chính phủ cách đây một tháng, dường như đã nhìn thấy một “cơ hội” để “mang nhiều thứ hơn vào trong nước”.

Bộ trưởng Shapps giải thích ý của ông là “không chỉ đào tạo” mà còn cả sản xuất vũ khí, khi ông ca ngợi tập đoàn vũ khí khổng lồ BAE Systems của Anh với kế hoạch nội địa hóa sản xuất vũ khí ở Ukraine.

“Tôi rất muốn thấy các công ty khác của Anh cũng làm được điều tương tự. Vì vậy, tôi nghĩ sẽ có động thái tiến tới huấn luyện và sản xuất [vũ khí] nhiều hơn bên trong Ukraine”, ông nói thêm.

Trong cuộc thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Shapps cũng nói rằng Hải quân Anh có thể đóng vai trò “bảo vệ các tàu thương mại” ở Biển Đen.

Tờ Telegraph dẫn lời ông Shapps cho biết: “Anh là một quốc gia hải quân nên chúng tôi có thể giúp đỡ và tư vấn, đặc biệt vì vùng biển này là vùng biển quốc tế". Tuy nhiên, vị bộ trưởng không nêu rõ ông đã đưa ra hình thức trợ giúp nào với Tổng thống Zelensky.

Quân đội Anh đã tiến hành một hoạt động chính thức về huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine tại địa phương kể từ năm 2015, sau đó hoạt động này đã được chuyển ra khỏi đất nước. Theo một vị tướng Anh, Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh cũng đã tiến hành một số “hoạt động bí mật” có rủi ro cao ở Ukraine vào năm ngoái, nhưng về mặt chính thức thì London chưa bao giờ thừa nhận có bất kỳ sự hiện diện đáng kể nào ở Ukraine sau khi xung đột với Nga leo thang vào năm 2022.

Tuy vậy, một số tài liệu quân sự của Mỹ bị rò rỉ trên mạng hồi đầu năm nay cho thấy khoảng 50 đặc nhiệm Anh vẫn đang hoạt động ở Ukraine.

Việc công khai đưa quân nhân Anh tới Ukraine có thể được Nga cho là một bước leo thang tiếp theo,  sau khi Anh trở thành quốc gia NATO đầu tiên cung cấp cho Kiev đạn uranium nghèo cũng như tên lửa hành trình tầm xa mà Ukraine đã nhiều lần sử dụng trong các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Nga.

Moskva đã nhiều lần mô tả cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc xung đột giữa Nga và “toàn bộ cỗ máy quân sự phương Tây”, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin năm ngoái nói rằng toàn bộ các đơn vị quân đội ở Ukraine được đặt “dưới sự chỉ huy trên thực tế của các cố vấn phương Tây”.

Theo trang web tin tức độc lập The Grayzone, các chuyên gia tình báo Anh cũng tham gia nghiên cứu cách làm nổ tung cầu Crimea của Nga bằng cách sử dụng người nhái hoặc xuồng không người lái. Cuộc tấn công vào cây cầu này hồi năm ngoái được thực hiện bằng cách sử dụng xe tải chở bom, thay vì các phương án được thảo luận trong phân tích của Anh. Tuy nhiên, vào tháng năm nay, Kiev đã sử dụng hai xuồng không người lái tấn công tự sát tấn công cầu Crimea, làm hư hỏng một đoạn đường và giết chết hai thường dân.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc các cơ quan tình báo Anh và Mỹ giúp điều phối cuộc tấn công mới nhất của Ukraine vào tổng hành dinh Hạm đội Biển Đen của Nga ở thủ phủ Sevastopol, Crimea.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ukraine tuyên bố không chấp nhận tư cách 'thành viên EU hạng hai'
Ukraine tuyên bố không chấp nhận tư cách 'thành viên EU hạng hai'

Pháp và Đức có thể đang soạn thảo kế hoạch cho một Liên minh châu Âu (EU) "đa tốc độ", nhưng Ukraine đang thể hiện khá rõ rằng họ không muốn bị ép buộc trở thành "thành viên hạng hai".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN