Biểu tình phản đối khủng hoảng nhân đạo tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 27/8, nhiều người dân đã xuống đường biểu tình tại thành phố chính ở miền Bắc Burkina Faso để phản đối tình hình an ninh đang xấu đi và yêu cầu chính quyền nhanh chóng giải quyết một "cuộc khủng hoảng nhân đạo lan rộng".

Những người biểu tình đã tập trung tại quảng trường Arba Diallo ở Dori, thủ phủ của vùng Sahel. Họ muốn gửi tuyên bố tới Trung tá Fabien Sorgho - Thống đốc vùng Sahel.

Trong khi đó, cùng ngày, quân đội Burkina Faso thông báo các tay súng chưa rõ danh tính đã tấn công đoàn xe từ mỏ vàng Boungou ở phía Đông nước này khiến 6 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Tuần trước, 5 phương tiện đã được điều động từ mỏ nói trên, thuộc sở hữu của Công ty khai thác Endeavour có trụ sở tại Toronto (Canada), để giúp một đoàn xe gần đó đã bị mắc kẹt trong bùn nhiều ngày. Những kẻ tấn công nhắm mục tiêu vào 5 xe hỗ trợ nói trên.

Vụ tấn công cho thấy sự nguy hiểm khi hoạt động ở Burkina Faso, nơi mà kể từ năm 2018, các tay súng Hồi giáo liên kết với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và mạng lưới quốc tế Al Qaeda đã chiếm đóng các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Đông nước này. Hàng nghìn người đã thiệt mạng và gần 2 triệu người phải đi lánh nạn. Theo Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế ở Burkina Faso (ICRC), nước này đang trải qua làn sóng di cư lớn nhất do bạo lực ở khu vực Sahel.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Burkina Faso: Liên tiếp xảy ra tấn công bằng mìn làm nhiều binh sĩ thiệt mạng
Burkina Faso: Liên tiếp xảy ra tấn công bằng mìn làm nhiều binh sĩ thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn các nguồn tin an ninh ngày 28/7 cho biết 2 cuộc tấn công bằng các thiết bị nổ cải tiến ở phía Bắc Burkina Faso đã khiến 6 binh sĩ và 3 tình nguyện viên dân phòng thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN