Bị từ chối bán Greenland, Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc họp sắp tới với các nhà lãnh đạo của Đan Mạch sau khi quốc gia Bắc Âu này bác bỏ khả năng bán Greenland.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump hủy cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch vì bị từ chối bán Greenland. Ảnh: AP

Dự kiến lịch trình, Tổng thống Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tại Copenhagen vào ngày 2-3/9 theo lời mời của Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II. Tại đây ông sẽ gặp Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cũng như Thủ tướng Greenland Kim Kielsen. Tuy nhiên, trong một dòng trạng thái đăng tải Twitter vào hôm 20/8, Tổng thống Trump thông báo hoãn cuộc gặp với Thủ tướng Frederiksen.

"Đan Mạch là một quốc gia rất đặc biệt với những con người đáng kinh ngạc, nhưng theo như phát ngôn của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng bà ấy sẽ không quan tâm đến việc thảo luận về việc mua Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc họp sắp tới của chúng tôi sang một kdịp khác. 'Thủ tướng đã có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí và nỗ lực cho cả Mỹ và Đan Mạch bằng cách thẳng thắn như vậy. Tôi cảm ơn bà ấy vì điều đó và mong muốn hẹn gặp vào một dịp nào đó trong tương lai", ông Trump đăng tweet.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ lên tiếng bày tỏ sự quan tâm tới việc mua Greenland - hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc về Đan Mạch và đang hưởng qui chế tự trị.

Theo Tổng thống Trump, việc mua Greenland sẽ là bước đi chiến lược vì nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng tại khu vực cũng như quân đội Mỹ đã có hàng chục năm hoạt động tại căn cứ không quân Thule hình thành ở đây.

Tuy nhiên, ý tưởng này của ông chủ Nhà Trắng ngay lập tức bị giới lãnh đạo Đan Mạch chỉ trích và khước từ khả năng xảy ra giao dịch sở hữu Greenland.

Thủ tướng Frederiksen phản bác ý tưởng bán Greenland cho Mỹ là “vô lý”, khẳng định hòn đảo tự trị này “không phải để bán”. “Greenland không phải để bán. Greenland thuộc về bản thân Greenland. Tôi hy vọng rằng sáng kiến này không phải nghiêm túc”, Thủ tướng Frederiksen trả lời phỏng vấn báo Sermitsiaq trong chuyến thăm Greenland ngày 18/8.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ cần chi bao nhiêu để mua được đảo Greenland?
Mỹ cần chi bao nhiêu để mua được đảo Greenland?

Việc định giá Greenland – hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc về Đan Mạch - sẽ phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng Mỹ chi trả bao nhiêu để sở hữu nó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN