Bệnh viện Nga mời người phản đối vaccine tới khu bệnh nhân COVID-19 và nhà xác

Giám đốc một số bệnh viện điều trị COVID-19 lớn nhất Nga đã mời các chính trị gia và nhân vật công chúng phản đối vaccine mạnh nhất tới thăm các khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nhà xác.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Sputnik

Theo đài RT, ngày 24/11, các giám đốc của hơn chục bệnh viện chuyên khoa ở nhiều thành phố Nga như Moskva, St. Petersburg và Sochi đã công bố bức thư ngỏ gửi 12 người bài vaccine nổi tiếng.

Trong số đó có lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất Nga là ông Gennady Zyuganov; Chủ tịch đảng Fair Russia là ông Sergey Mironov; Phó chủ tịch Hạ viện Pyotr Tolstoy; lãnh đạo phong trào “Essence of Time” Sergei Kurginyan; nữ diễn viên Maria Shukshina; ca sĩ Natalia Vetlia; ca sĩ Katya Lel; nam diễn viên Egor Beroev; nam diễn viên Oskar Kuchere; lãnh đạo tổ chức Alisa là Konstantin Kinchev; và nhạc sĩ Yuri Loza.

Các chính trị gia này cùng với một số gương mặt nổi tiếng trên truyền hình và giới nghệ thuật đã chỉ trích chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 của chính phủ. Các bác sĩ muốn họ tới thăm bệnh viện để chứng kiến cuộc chiến giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nặng ở “vùng đỏ”.

Ông Denis Protsenko, Giám đốc Kommunarka (bệnh viện truyền nhiễm lớn ở Moskva), viết trong thư: “Chúng tôi biết quan điểm của các bạn về việc tiêm chủng cho công dân Nga vaccine COVID-19”.

Các bác sĩ cam kết sắp xếp lịch trình bận rộn để đưa các nhân vật được mời đi thăm một vòng “vùng đỏ”, các phòng chăm sóc đặc biệt và khoa giải phẫu bệnh. Họ cho rằng những người này có thể thay đổi quan điểm sau đó và họ sẽ tác động để giúp làm giảm số người tử vong. Những nhân vật được mời có lượng người ủng hộ lớn.

Ngày 23/11, phát biểu với đài truyền hình Russia 24, ông Zyuganov nói bắt buộc tiêm chủng là không thể chấp nhận được và cho rằng tiêm chủng là lựa chọn cá nhân. Ông cũng chỉ trích việc chủ lao động có thể gây sức ép để nhân viên tiêm vaccine. Ông này thậm chí còn phản đối dùng mã QR để vào các địa điểm công cộng.

Tuy nhiên, ông Zyuganov khẳng định ông không phản đối vaccine và trong thực tế đã tiêm tới ba lần. Ông nói rõ rằng ông chỉ phản đối bắt buộc tiêm vaccine.

Trong khi đó, tuần trước, ông Mironov phản đối một số biện pháp mà chính quyền áp đặt, coi đây là bất hợp pháp, tố cáo một số quan chức địa phương bị ám ảnh bởi việc nghĩ ra các cách khác nhau để hạn chế quyền của người chưa tiêm vaccine. Ông cũng kêu gọi xem lại chiến dịch nâng cao nhận thức về tiêm chủng, coi chiến dịch hiện tại là thất bại.

Còn ông Tolstoy cũng bày tỏ ý kiến tương tự hồi giữa tháng 10, nói rằng người dân không tin tưởng tiêm chủng và chính phủ đã thua trong chiến dịch nâng cao nhận thức về tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga ngày 21/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Điện Kremlin đã ủng hộ sáng kiến của các giám đốc bệnh viện. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga nói rằng họ đánh giá tích cực sáng kiến trên.

Nga đang bị làn sóng COVID-19 thứ tư hoành hành, khiến cả nghìn người chết mỗi ngày trong hơn một tháng qua. Mới 58 triệu trong tổng số 146 triệu dân Nga đã tiêm đầy đủ vaccine COVID-19, chiếm dưới 40%.

Tỷ lệ này thấp hẳn so với tỷ lệ trung bình ở châu Âu cho dù Nga phát triển vaccine Sputnik-V hiệu quả cao.

Một số khu vực ở Nga đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để khuyến khích tiêm chủng. St. Petersburg đã yêu cầu người về hưu tiêm chủng, còn khu vực Khanty-Mansi ở Siberia yêu cầu toàn bộ người chưa tiêm vaccine ở một số thị trấn tự cách ly.

Ở Nga, chỉ có người đã tiêm vaccine hoặc vừa khỏi bệnh COVID-19 mới nhận được mã QR.
Ngày 24/11, Nga ghi nhận trên 3.000 ca mắc COVID-19 và 1.240 ca tử vong. Tổng số ca mắc ở Nga từ đầu đại dịch là trên 9,4 triệu, trong đó trên 267.000 người tử vong. 

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thuốc trị COVID-19 nội địa có thể giúp Trung Quốc gỡ rào chắn 'zero COVID-19'?
Thuốc trị COVID-19 nội địa có thể giúp Trung Quốc gỡ rào chắn 'zero COVID-19'?

Đâu là nơi cần nhất thuốc điều trị COVID-19 mới phát triển? Không phải các điểm nóng dịch bệnh trên thế giới, mà đó lại là Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN