Bang New York khởi kiện vì bị cấm tham gia chương trình nhập cảnh toàn cầu

Bang New York, Mỹ ngày 10/2 đã khởi kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên quan đến quyết định cấm các công dân của tiểu bang không được tham gia chương trình nhập cảnh toàn cầu (Global Entry travel program).

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 6/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bang New York đã tiến hành thủ tục khởi kiện tại tòa án liên bang ở quận Manhatta, cho rằng lệnh cấm của chính quyền Mỹ là vi hiến, là "trả đũa chính trị" để ép buộc bang phải thay đổi chính sách. Chính quyền bang New York lập luận việc cấm các công dân của bang tham gia chương trình này sẽ làm ảnh hưởng đến an ninh công cộng và gây ra hậu quả đối với nền kinh tế của bang bởi những ùn tắc, chậm trễ làm thủ tục ở các cửa khẩu. Trong cuộc họp báo ngày 10/2, Bộ trưởng Tư pháp bang New York, bà Letitia James tuyên bố “không ai có quyền lợi dụng an ninh của đất nước làm vũ khí chính trị.”

Vụ kiện được tiến hành nhằm đáp trả quyết định của Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa đưa ra tuần trước ngừng cho phép các công dân của bang New York tham gia chương trình nhập cảnh toàn cầu  – chương trình cho phép người du lịch làm thủ tục an ninh và sân bay nhanh trong vòng 5 năm sau khi được kiểm tra thông tin cá nhân kỹ chỉ một lần duy nhất.

Động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump được đưa ra nhằm đáp trả việc chính quyền bang New York hồi tháng 12/2019 đã thông qua đạo luật Đèn Xanh cho phép các công dân bang New York không có giấy tờ nhập cư hợp pháp vẫn được thi lấy bằng lái xe, đồng thời cũng khiến chính quyền liên bang gặp khó khăn trong việc tiếp cận hồ sơ lái xe của người dân bang New York nhằm mục đích giám sát người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Hiện Bộ Tư pháp của Mỹ chưa bình luận gì về đơn kiện này của bang New York.

Hải Vân  (TTXVN)
Mỹ đóng cửa chương trình nhập cảnh toàn cầu với bang New York
Mỹ đóng cửa chương trình nhập cảnh toàn cầu với bang New York

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 6/2 thông báo ngừng cho phép các công dân của bang New York tham gia chương trình Nhập cảnh toàn cầu - chương trình vốn cho phép người du lịch làm thủ tục an ninh và sân bay nhanh trong 5 năm sau khi được kiểm tra thông tin cá nhân kỹ chỉ một lần duy nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN