Bài phát biểu của Thủ tướng Hungary trên cương vị Chủ tịch Hội đồng EU bị trì hoãn

Theo mạng tin châu Âu Euronews.com ngày 10/7, dù đang đảm nhiệm cường vị Chủ tịch Hội đồng EU, nhưng Thủ tướng Hungary Viktor Orban sẽ phải chờ đến cuối năm nay để trình bày chương trình nghị sự theo khẩu hiệu "Đưa châu Âu vĩ đại trở lại" trước Nghị viện châu Âu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại cuộc gặp ở Moskva ngày 5/7/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN

Những nỗ lực của Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhằm phát biểu trước các nghị sĩ châu Âu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Nghị viên châu Âu (EP) mới được bầu tại Strasbourg đã bị các lãnh đạo EP bác bỏ. Nguyên nhân là không còn “chỗ trống” trong chương trình nghị sự.

Theo thông lệ truyền thống, người đứng đầu chính phủ sẽ có cơ hội phát biểu trước EP khi họ đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU, trình bày chương trình nghị sự trong 6 tháng đảm nhiệm vai trò lãnh đạo các cuộc đàm phán chính sách liên chính phủ và trả lời các câu hỏi của các nghị sĩ châu Âu.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Orban đã đề xuất với EP rằng ông có thể xuất hiện trước phiên họp toàn thể vào ngày 16-17/7 tới để trình bày chương trình nghị sự của nhiệm kỳ Chủ tịch Hungary, mà Budapest đã đưa ra khẩu hiệu “Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại”.

Tuy nhiên, Hội đồng Chủ tịch - những người đứng đầu các nhóm chính trị quyết định chương trình nghị sự - cho biết EP không có “chỗ trống” trong chương trình nghị sự vào thời điểm đó.

Nguồn tin đầu tiên nói với Euronews rằng hoạt động của EP bận rộn hơn bình thường, đổ lỗi cho Hội đồng EU vì không theo lời khuyên của EP về thời điểm diễn ra cuộc bầu cử châu Âu.

“5 năm trước, vào năm 2019, chúng tôi đã có thể bố trí cho Chủ tịch luân phiên của Phần Lan khi đó phát biểu trong phiên họp toàn thể vào mùa Hè vì cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 5, cho phép chúng tôi tổ chức hai phiên họp toàn thể trong mùa Hè. Chúng tôi đã cảnh báo rằng cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 6 sẽ ảnh hưởng đến lịch trình của chúng tôi”, nguồn tin trên nói.

Nguồn tin đầu tiên cho biết thêm rằng EP mới cần phải tự hoàn thiện bằng cách bỏ phiếu bầu Chủ tịch và 14 Phó Chủ tịch, trong đó phải dành 2 ngày 16 và 17/7. Ngày 18/7, sẽ tổ chức bỏ phiếu xác nhận việc tái bổ nhiệm bà Ursula von der Leyen làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Ngày tiếp theo mặc dù về mặt lý thuyết là có thể, nhưng không thể đối với ông Orban.

Chương trình nghị sự cho phiên họp toàn thể tuần tới sẽ được kiện toàn vào ngày 11/7 trong một cuộc họp của các chủ tịch nhóm nghị viện. "Có thể sẽ có một sự điều chỉnh vào phút chót", nguồn tin đầu tiên cho biết thêm.

Nhưng người phát ngôn EP đã xác nhận rằng các phiên họp toàn thể vào tháng 7 sẽ được dành cho việc kiện toàn nhân sự của Nghị viện và bầu Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Do đó, Chủ tịch luân phiên Hungary khó có thể trình bày chương trình nghị sự của mình với các nghị sĩ châu Âu trước tháng 9 năm nay.

Thủ tướng Hungary tự nhận mình là nhà lãnh đạo EU duy nhất có quan hệ hữu nghị với Nga và Trung Quốc, và đã có chuyến thăm bất ngờ tới Moskva cũng như Bắc Kinh trong những ngày gần đây để thảo luận về giải pháp hòa bình cho Ukraine sau khi gặp Tổng thống Ukraine tại Kiev.

Ông Orban cũng đang có mặt tại Mỹ để tham dự hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO.

Chuyến thăm của Thủ tướng Hungary tới Moskva đã vấp phải sự phản đối từ Ukraine và các nhà lãnh đạo EU, nhưng ông Orban lập luận rằng chuyến đi này là một nỗ lực “tiếp cận”. "Số lượng các quốc gia có thể đàm phán với cả hai bên tham chiến đang giảm dần. Hungary đang dần trở thành quốc gia duy nhất ở châu Âu có thể đàm phán với tất cả mọi người", ông Orban tuyên bố.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Báo Mỹ: EU có thể tước quyền chủ tịch luân phiên của Hungary
Báo Mỹ: EU có thể tước quyền chủ tịch luân phiên của Hungary

Trích dẫn các nguồn tin ngoại giao, tờ Politico đưa tin Liên minh châu Âu (EU) có thể tước quyền chủ tịch luân phiên của Hungary sau chuyến thăm Moskva của Thủ tướng Viktor Orban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN