Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo tình trạng người dân tích trữ oxy, thuốc men

Việc người dân tích trữ thuốc men và oxy tại nhà đang khiến các bệnh viện càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận các nguồn cung y tế và điều trị COVID-19.

Chú thích ảnh
Một nhân viên bệnh viện tại Ấn Độ kiểm tra số lượng bình chứa oxy. Ảnh: AP

Theo báo Anh Guardian, các bác sĩ đầu ngành tại Ấn Độ đã lên tiếng cảnh báo việc người dân nước này tích trữ oxy và các loại thuốc quan trọng, gây ra sự hoảng loạn và tình trạng thiếu hụt trong các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Ấn Độ ghi nhận tiếp 352.991 ca mắc mới vào ngày 26/4, đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp có số ca mắc mới trong ngày vượt kỷ lục, và 2.812 người tử vong

Tuần trước, quốc gia tỷ dân này đã chứng kiến tốc độ tăng lên đến 89% số ca tử vong vì COVID-19 so với một tuần trước đó cũng như tổng cộng 2,2 triệu ca mắc mới. Hiện tổng số ca mắc tại Ấn Độ đã vượt quá con số 17 triệu.

“Tích trữ thuốc như remdesivir và oxy tại nhà đang gây ra tình cảnh hỗn loạn và thiếu thuốc men tại các bệnh viện”, Tiến sĩ Randeep Guleria – Giám đốc Viện Khoa học Y tế Ấn Độ - phát biểu vào tối 25/4.

Tiến sĩ Guleria nhấn mạnh nhưng người không cần điều trị bằng oxy và tích trữ chúng tại nhà riêng đang lấy đi cơ hội sống sót của các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Ông nói thêm thuốc Remdesivir không phải là “thần dược”.

“COVID-19 là một dạng bệnh nhiễm trùng nhẹ và 85-90% mọi người sẽ chỉ bị cảm, sốt, đau họng và đau nhức cơ thể. Chỉ điều trị triệu chứng tại nhà là là cũng đủ khỏi. Những ai điều trị tại nhà không cần đến oxy hay remdesivir”, Tiến sĩ Guleria giải thích.

Nhu cầu về oxy đã tăng hơn 20% trên toàn quốc trong vài ngày qua. Tại Delhi, các bệnh viện đang vật lộn vì tình trạng thiếu oxy trầm trọng, thậm chí có bệnh viện chỉ còn đủ oxy trong 30 phút, khiến hàng trăm sinh mạng gặp nguy hiểm.

Ngày 24/4, 20 bệnh nhân đã tử vong tại bệnh viện Jaipur Golden ở thủ đô Delhi trong một cuộc khủng hoảng thiếu oxy nghiêm trọng. Ngày hôm sau, 4 bệnh nhân tại bệnh viện Kathuria và 4 bệnh nhân tại bệnh viện Virat ở Rewari Tây Nam Delhi đều không thể sống sót vì cơ sở đã cạn kiệt oxy.

Sau khi các bệnh viện đưa ra một số cảnh báo về nguồn cung oxy thiếu hụt, một số người thân của bệnh nhân đã chuyển sang tự tìm kiếm oxy.

Một người đàn ông nói với NDTV rằng anh đã phải xếp hàng để đổ đầy bình oxy 10 lít cho người cha 65 tuổi đang điều trị COVID-19 tại bệnh viện Pentamed ở Delhi. Một người khác cho biết anh trai của anh đã nằm viện 10 ngày và gia đình cũng phải tự xoay xở tìm oxy.

Nhu cầu về oxy và thuốc men tăng cao đã khiến thị trường chợ đen giao dịch các sản phẩm này cũng trở nên nhộn nhịp. Oxy, thuốc remdesivir, xi lanh và thuốc tiêm được bán với giá cắt cổ. Cuối tuần qua, 3 đối tượng đã bị bắt vì lén bán thuốc tiêm remdesivir với gia 40.000 rupee/xi lanh(12 triệu đồng).

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến chính phủ Ấn Độ kéo dài lệnh phong tỏa thủ đô đến hết 3/5.  Tại Delhi, 1/4 người xét nghiệm COVID-19 chỉ trong ngày 25/4 đã nhận kết quả dương tính. Thủ tướng Narendra Modi thừa nhận “bão” COVID-19 đã làm rung chuyển quốc gia Nam Á này. Ông kêu gọi mọi người đi tiêm chủng và không “bị tác động trước bất kỳ tin đồn nào về vaccine”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cảnh tượng tàn khốc ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 xếp hàng để... thở
Cảnh tượng tàn khốc ở Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 xếp hàng để... thở

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đang tăng với tốc độ kinh hoàng chưa từng thấy. Để có thể sống sót, nhiều gia đình và bệnh nhân COVID-19 phải xếp hàng dài bên ngoài các bệnh viện để chờ nạp ôxy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN