Australia xem xét mối liên hệ giữa virus Corona và bệnh Kawasaki

Giới chức y tế Australia đã nhấn mạnh sự cấp bách của việc nghiên cứu hội chứng viêm hiếm gặp nghi có liên quan tới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học kiểm tra vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Geelong, Australia, ngày 2/4/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Báo Sydney Morning Herald ngày 13/5 đưa tin trong cuộc họp của nhóm chuyên gia y tế hàng đầu của Australia, Chủ tịch Hội đồng Y tế liên bang Brendan Murphy đã yêu cầu các chuyên gia nhi khoa báo cáo về bệnh Kawasaki, một bệnh gây viêm nhiễm nghiêm trọng ở trẻ nhỏ với các triệu chứng như sốt cao và viêm động mạch vành cung cấp máu cho tim. Cuối tuần trước, ông cũng đã báo cáo nhanh trước nội các về căn bệnh Kawasaki. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế Australia cho biết Chủ tịch Hội đồng Y tế liên bang Brendan tiếp tục tham vấn với các chuyên gia nhi khoa trong cả nước về vấn đề trên, nhấn mạnh Australia đang có lợi thế nhận diện được những dấu hiệu sớm các trường hợp mắc Kawasaki dựa trên biến đổi theo mùa.

Các trường hợp trẻ em đầu tiên mắc căn bệnh lạ này, còn có tên gọi Hội chứng Viêm đa hệ trẻ em, được ghi nhận ở Anh, Italy và Tây Ban Nha và tới nay đã xuất hiện tại Mỹ. Các bác sĩ Mỹ cho hay hội chứng viêm của bệnh rất giống với bệnh Kawasaki (bệnh viêm mạch máu cấp tính được đặt theo tên bác sĩ nhi khoa người Nhật đã tìm ra bệnh này vào năm 1967).

Trẻ em mắc bệnh có triệu chứng sốt cao kéo dài, mẩn đỏ, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh và lưỡi chuyển màu đỏ. Tại Mỹ, hội chứng viêm này đã khiến ít nhất 3 trẻ em tử vong ở thành phố New York. Hiện bệnh đã được ghi nhận cả ở những bang khác của Mỹ như Louisiana, Mississippi và California.

Phương Oanh (TTXVN)
Algeria bắt đầu sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2
Algeria bắt đầu sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Algeria đã bắt đầu sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bộ dụng cụ này sẽ cho kết quả sau 15 phút, giúp nhanh chóng xác định những trường hợp mắc bệnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN