Australia phạt mạng xã hội X liên quan các nội dung lạm dụng tình dục trẻ em

Ngày 16/10, Cơ quan giám sát an toàn trực tuyến ESafety của Australia đã phạt mạng xã hội X (trước đây là Twitter) 610.500 AUD (tương đương 385.000 USD) do nền tảng này thiếu quyết liệt trong việc ngăn chặn các nội dung lạm dụng tình dục trẻ em.

Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng xã hội X (tiền thân là Twitter) trên màn hình điện thoại ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi tiếp quản Twitter, tỷ phú Elon Musk đã sa thải hơn 80% nhân viên của mạng xã hội này trên toàn cầu, trong đó bao gồm nhiều vị trí nhân sự chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung và ngăn chặn hành vi lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo bà Inman Grant - một thành viên của ESafety, điều này đã làm suy yếu khả năng của X trong việc chủ động phát hiện hành vi khai thác nội dung lạm dụng trẻ em trên nền tảng này, từ mức 90% xuống còn 75% chỉ trong vòng 3 tháng sau kể từ khi thuộc quyền điều hành của ông Musk. 

Bà Grant nêu rõ: "Twitter/X đã công khai tuyên bố rằng việc xử lý tình trạng bóc lột tình dục trẻ em là ưu tiên số một của công ty, nhưng đó không thể chỉ là những lời nói suông. Chúng ta cần thấy lời nói đi đôi với những hành động hữu hình". 

Hồi tháng 2 vừa qua, bà Inman Grant đã gửi thông báo pháp lý tới một loạt mạng xã hội, trong đó bao gồm cả X, yêu cầu các nền tảng này chứng minh cách thức kiểm duyệt và xóa bỏ các nội dung cực đoan.

Tuy nhiên, bà Inman Grant cho biết X đã có những phản hồi thiếu tích cực, viện dẫn lý do lo ngại về nhận thức của công chúng hoặc hệ thống chưa hoàn thiện. Điều này cho thấy nền tảng mạng xã hội này chưa thực hiện đúng trách nhiệm cũng như chưa đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng Australia.

Minh Anh (TTXVN)
EU điều tra mạng xã hội X về thông tin sai lệch liên quan xung đột Israel - Hamas
EU điều tra mạng xã hội X về thông tin sai lệch liên quan xung đột Israel - Hamas

Ngày 12/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã mở cuộc điều tra đối với nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) của tỷ phú Elon Musk để xác định xem X có vi phạm những quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) về kiểm soát thông tin sai sự thật và giả mạo liên quan cuộc xung đột Israel - phong trào Hamas hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN