Australia hạ mức đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố

Australia đã hạ mức đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố tại nước này lần đầu tiên trong gần 1 thập kỉ.

Chú thích ảnh
Cảnh sát tuần tra tại một sân bay ở Australia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổ chức an ninh và tình báo Australia (ASIO) ngày 28/11 chính thức thay đổi đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố từ mức "rất có thể" xuống mức "có thể" xảy ra. Theo đó, đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố tại Australia hạ xuống mức "có thể" lần đầu tiên kể từ năm 2014 khi nhà chức trách nước này nâng mức đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố nhằm ứng phó với sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng Giám đốc ASIO Mike Burgess cho biết quyết định này dựa trên một số nhân tố, trong đó có các cuộc phỏng vấn các thành viên gia đình các tay súng IS quốc tịch Australia đã hồi hương.

Ông Burgess nêu rõ quá trình đưa ra quyết định này có sự tham gia của rất nhiều người và mất nhiều thời gian. Những người tham gia đã đưa ra kết luận rõ ràng: đó là Australia vẫn là mục tiêu tiềm tàng của khủng bố, tuy nhiên số phần tử cực đoan có ý định tấn công Australia hiện nay ít hơn so với thời điểm ASIO nâng mức đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố năm 2014.

Theo ông Burgess, hình thức tấn công khủng bố nhiều khả năng xảy ra nhất tại Australia là một kẻ hành động đơn độc sử dụng vũ khí đơn giản như dao hoặc ô tô. 

Tổng Giám đốc ASIO cho biết có 11 vụ tấn công khủng bố tại Australia kể từ năm 2014 và 21 vụ tấn công khác bị nhà chức trách ngăn chặn. Trong số các vụ tấn công khủng bố này, nghiêm trọng nhất là vụ khủng hoảng con tin ở Sydney năm 2014, trong đó 3 người thiệt mạng, gồm cả kẻ tấn công Man Haron Monis.

Thủ tướng Anthony Albanese đã bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào quyết định trên của ASIO.

Đánh giá của ASIO về mối đe dọa khủng bố gồm 5 mức, từ "không dự kiến xảy ra" đến "chắc chắn xảy ra, trong đó mức "có thể xảy ra" là mức thấp thứ 2.

Thúc Anh (TTXVN)
Mozambique xuất khẩu lô LNG đầu tiên bất chấp ảnh hưởng của các cuộc tấn công khủng bố
Mozambique xuất khẩu lô LNG đầu tiên bất chấp ảnh hưởng của các cuộc tấn công khủng bố

Phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi đưa tin, ngày 13/11, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi thông báo nước này đã chính thức xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN