Australia: Bang New South Wales điều tra đợt lây nhiễm vi khuẩn Salmonella

Ngày 8/12, Sở Y tế bang New South Wales (NSW) của Australia thông báo mở cuộc điều tra về đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella sau khi ghi nhận hàng chục người tham gia một hội thảo tuần trước bị nhiễm vi khuẩn này.

Trước đó 1 ngày, Sở Y tế bang NSW cho biết 69 người tham dự hội thảo đến từ NSW, vùng Lãnh thổ phía Bắc và bang Queensland đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, trong đó 27 người được xác nhận nhiễm vi khuẩn Salmonella. Cho tới nay đã có ít nhất 31 người phải cấp cứu. Lực lượng chức năng đã đến địa điểm tổ chức hội thảo để thu thập mẫu thức ăn.

Trao đổi với báo giới, người đứng đầu Cơ quan y tế công bang NSW Jeremy McAnulty cho biết sở y tế bang đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan thực phẩm NSW để điều tra nguyên nhân vụ việc. Ông khuyến cáo những người tham gia hội thảo nếu cảm thấy không khỏe hoặc lo lắng về sức khỏe sau khi quay trở về nhà cần đến cơ sở y tế để điều trị và liên lạc với cơ quan y tế địa phương hoặc ban tổ chức hội thảo.

Theo giới chức y tế bang NSW, người nhiễm vi khuẩn Salmonella do ăn thực phẩm chưa được nấu chín từ động vật bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn này cũng lây từ người sang người, nhưng hình thức lây truyền này thường xảy ra trong vài tuần thay vì vài ngày. Hầu hết bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này có thể bình phục sau khi nghỉ ngơi và uống nhiều nước hoặc điện giải. Tuy nhiên một số người có thể bị bệnh nặng cần nhập viện để bù nước.

Salmonella là một loại vi khuẩn hình que, thuộc họ Enterobacteriaceae (vi khuẩn đường ruột). Có nhiều chủng vi khuẩn Salmonella gây bệnh, trong đó chủ yếu là các chủng Salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Salmonella có thể tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, rau, trái cây và thậm chí cả trong thực phẩm chế biến. Thực phẩm bị nhiễm Salmonella có thể ảnh hưởng đến hình thức, mùi vị, chất lượng và có khả năng gây bệnh cho con người.

Thúc Anh  (TTXVN)
Thịt gà có thể là nguyên nhân gây đợt bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella ở nhiều nước 
Thịt gà có thể là nguyên nhân gây đợt bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella ở nhiều nước 

Ngày 30/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho rằng đợt bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella Mbandaka ST413 gây ra tại 7 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU)/Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), cùng với Anh và Israel, có thể liên quan đến việc tiêu thụ thịt gà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN