Australia ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ứng phó thảm họa lũ lụt

Ngày 9/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ứng phó với trận lũ lụt thảm khốc xảy ra ở miền Bắc bang New South Wales (NSW).

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt tại thành phố Sydney, Australia ngày 8/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép chính phủ liên bang Australia triển khai các nguồn lực cứu trợ một cách chủ động hơn, bao gồm việc sử dụng lực lượng quân đội mà không cần chờ đợi yêu cầu hỗ trợ từ chính quyền các bang. Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud cho biết quân đội Australia đã nhận được lệnh sẵn sàng xuất quân để nhanh chóng hỗ trợ người dân.

Bên cạnh đó, chính quyền trung ương Canberra cũng đã phê duyệt một khoản tài chính nhằm hỗ trợ những cộng đồng bị ảnh hưởng sớm phục hồi sau lũ lụt. Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ước tính chi phí dành cho việc tái thiết sau lũ lụt có thể lên tới hàng tỷ AUD. Đánh giá sơ bộ của cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P cho thấy trận lũ lụt mới nhất xảy ra ở bờ biển miền Đông Australia sẽ tiêu tốn khoảng 2 tỷ AUD (1,4 tỷ USD), gần bằng trận lũ lụt nghiêm trọng năm 2011.

Trong ngày 8/3, gần 60.000 người dân thuộc thành phố Sydney, thủ phủ bang NSW, đã được yêu cầu sơ tán sau khi mưa bão tiếp tục đổ bộ vào khu vực này, gây ngập lụt trên diện rộng. Trước đó, hàng chục nghìn người dân khác của bang cũng đã được cảnh báo hoặc yêu cầu đi sơ tán. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và rất nhiều ngôi nhà, tài sản bị chìm trong nước lũ. Người phát ngôn Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp bang NSW, Phil Campbell, cho biết công tác cứu hộ bị ảnh hưởng do mưa bão liên tiếp ập đến. Mặc dù mưa đã ngớt ở Sydney, trong vài ngày tới toàn bộ 2.000 km bờ biển của địa phương này vẫn phải đối mặt với nguy cơ ngập lụt.

Diệu Linh (TTXVN)
Chùm ảnh Sydney chìm trong nước do trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ
Chùm ảnh Sydney chìm trong nước do trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ

Sydney, thành phố lớn nhất Australia thuộc bang New South Wales, đang phải trải qua đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ trở lại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN