ASEAN, Australia, New Zealand nhất trí nâng cấp AANZFTA

Ngày 13/11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này cùng Australia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí nâng cấp hiệp định thương mại tự do giữa ba bên (AANZFTA). Cam kết được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan, vừa bế mạc chiều cùng ngày tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại cuộc họp báo ở Wellington. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, Thủ tướng Ardern nêu rõ việc nâng cấp AANZFTA sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ kinh tế và thương mại vốn rất quan trọng của New Zealand với ASEAN, giảm các thủ tục hành chính và chi phí cho các doanh nghiệp, đồng thời mang lại an ninh kinh tế lớn hơn cho người dân New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng Kinh tế New Zealand Phil Twyford cho biết lợi ích của việc nâng cấp AANZFTA bao gồm cải thiện các điều kiện cho các nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ, hợp lý hóa hơn nữa các thủ tục hải quan và đưa ra các cam kết hỗ trợ dòng hàng hóa thiết yếu trong thời kỳ khủng hoảng. Trước sự  tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại số, hiệp định nâng cấp dự kiến cũng sẽ đưa ra các quy tắc thương mại điện tử chặt chẽ hơn nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và việc sử dụng hóa đơn điện tử rộng rãi hơn, đồng thời loại bỏ các rào cản không cần thiết đối với việc trao đổi thông tin kinh doanh xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, việc nâng cấp cũng đưa ra một khuôn khổ hợp tác về các vấn đề thương mại bền vững, bao gồm môi trường, tiêu chuẩn lao động và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Hiệp định AANZFTA nâng cấp dự kiến sẽ được ký kết và có hiệu lực vào năm 2023.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với từng đối tác Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với từng đối tác Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 12/11, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với từng đối tác là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN