Áp lực của phương Tây đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau

Nga đang tích cực hợp tác với Trung Quốc thông qua thực hiện các dự án chung trong lĩnh vực kinh tế, trong đó có vấn đề khí đốt.

Hãng thông tấn TASS ngày 30/1 dẫn lời Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin cho biết, các bước đi không thân thiện của phương Tây chống lại Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy Moskva và Bắc Kinh tiến tới hợp tác song phương chặt chẽ hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Putin trong mộc cuộc gặp song phương. Ảnh: eastasiaforum.org

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday Times, ông Kelin nêu rõ: "Chúng tôi hiện có mối quan hệ tốt nhất với Trung Quốc. Có thể đây là thời kỳ tốt đẹp nhất trong quan hệ của chúng tôi, điều chưa từng có trước đây. Trung Quốc cũng đang trải qua những áp lực tương tự như Nga từ các đồng minh NATO, đặc biệt là từ Mỹ. Tôi chắc chắn rằng họ đang thúc đẩy chúng tôi xích lại gần nhau hơn".

Theo nhà ngoại giao Nga, Moskva đang tích cực hợp tác với Trung Quốc thông qua thực hiện các dự án chung trong lĩnh vực kinh tế, trong đó có vấn đề khí đốt. "Tôi có thể nói rằng, về mặt cung cấp khí đốt và dầu mỏ cho Trung Quốc, Trung Quốc là một đối tác rất tiềm năng, bởi vì nước này có một thị trường rộng lớn và cần khá nhiều [nguồn lực]. Chúng ta có thể xây dựng nhiều hơn nữa đường ống dẫn đến Trung Quốc hơn là đến châu Âu và nó sẽ có lợi hơn nhiều", ông Kelin nói và lưu ý thêm rằng Trung Quốc là một "đối tác rất triển vọng".

Công Thuận/báo Tin tức
Nga đề nghị NATO làm rõ quan điểm về việc triển khai các cam kết an ninh
Nga đề nghị NATO làm rõ quan điểm về việc triển khai các cam kết an ninh

Nga sẽ đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm rõ quan điểm có ý định triển khai các cam kết an ninh chính hay không. Đây là tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 30/1 sau khi Moskva cho rằng phản hồi từ NATO về các đề xuất an ninh của Nga chưa đáp ứng kỳ vọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN