Anh hạ mức cảnh báo dịch bệnh COVID-19

Ngày 25/2, giới chức Anh đã hạ mức cảnh báo về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho biết số ca mắc giảm đã phần nào giảm thiểu mối đe dọa đối với Cơ quan Y tế quốc gia (NHS).

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 từ cứu thương vào một bệnh viện ở London, Anh ngày 2/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ tháng 1 vừa qua, Anh đã duy trì cấp cảnh báo dịch bệnh cao nhất là mức 5 khi hệ thống dịch vụ chăm sóc y tế bị quá tải và cần phải áp đặt biện pháp giãn cách xã hội "vô cùng nghiêm ngặt". Giờ đây, Chính phủ Anh quyết định hạ mức cảnh báo xuống mức 4, theo đó xác định mức độ lây nhiễm cao hoặc đang gia tăng và cần thực thi giãn cách xã hội. Các quan chức y tế hàng đầu của Vương quốc Anh và Giám đốc Y tế NHS vùng England cho biết đã nhất trí thực hiện sự điều chỉnh trên trong bối cảnh các ca mắc "đã liên tục giảm" và không còn nguy cơ cao NHS "bị quá tải trong vòng 21 ngày".

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lạc quan các biện pháp hạn chế để chống dịch sẽ được dỡ bỏ vào ngày 21/6 tới khi chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 giúp giảm mạnh số ca mắc, nhập viện và tử vong.

Theo thống kê, tới nay, Anh đã chủng ngừa mũi vaccine đầu tiên cho hơn 18 triệu người. Ngày 24/2 vừa qua nước này ghi nhận thêm 9.938 ca mắc và 442 ca tử vong do COVID-19. Kể từ khi đại dịch bùng phát, Anh đã ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc, trong đó hơn 121.000 người tử vong.

* Giới chức y tế Bỉ khuyến cáo người dân ngừng sử dụng hàng triệu khẩu trang vải do chính quyền liên bang phân phối hồi năm ngoái.               

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Antwerp, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bức thư được Hội đồng Y tế quốc gia CSS công bố, Bộ trưởng Y tế Frank Vandenbroucke cho biết các khẩu trang được công ty Avrox của Luxembourg sản xuất tại châu Á có thể chứa các chất độc hại. 

Tháng 6 năm ngoái, chính quyền trung ương Bỉ đã mua 15 triệu khẩu trang của Avrox và phân phát miễn phí cho người dân thông qua các hiệu thuốc tư nhân. Tuy nhiên, một số địa phương đã phân phát khẩu trang trực tiếp cho các hộ gia đình và nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng bán khẩu, đồng nghĩa chỉ 35% số khẩu trang trên được ghi nhận đã được sử dụng. Hiện nay, sau khi có những khiếu nại từ các nhà sản xuất đối thủ, CSS đang tiến hành điều tra về khả năng số khẩu trang nói trên nhiễm các hạt nano bạc và titanium dioxide độc hại.

Về phần mình, Avrox khẳng định đã tuân thủ tất cả các biện pháp an toàn phù hợp, song nhà chức trách Bỉ vẫn khuyến cáo nên tránh sử dụng những khẩu trang vải này trong khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Phương Oanh (TTXVN)
Israel ngừng chương trình gửi vaccine COVID-19 cho nước ngoài
Israel ngừng chương trình gửi vaccine COVID-19 cho nước ngoài

Giới chức Israel ngày 25/2 cho biết kế hoạch của nước này gửi số vaccine ngừa COVID-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN