AMM 53: Hàn Quốc kêu gọi quốc tế ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên

Hàn Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ để sớm nối lại đối thoại với Triều Tiên và nhắc lại quyết tâm "vững chắc" của nước này nhằm thúc đẩy hợp tác liên Triều.

Lời kêu gọi được Ngoại trưởng Hàn Quốc, bà Kang Kyung-wha, đưa ra tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Chú thích ảnh
 Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Hàn Quốc trực tuyến. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 10/9, Văn phòng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tối 9/9, bà Kang Kyung-wha đã tham dự phiên họp cấp bộ trưởng ngoại giao trực tuyến EAS gồm 10 thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Australia, New Zealand và Ấn Độ. 

Đại biểu các nước tham dự lưu ý tầm quan trọng của đối thoại với Triều Tiên để phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng đề cập đến sự cần thiết của việc thực thi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Để thực hiện đúng các thỏa thuận và sớm nối lại đối thoại, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước tham gia EAS. Trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh phi truyền thống như COVID-19 nổi lên, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã nói rõ nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc và ý chí kiên định giúp cải thiện sinh kế của người dân Triều Tiên và đạt được tiến bộ trong quan hệ liên Triều thông qua hợp tác về kiểm dịch, y tế và các hoạt động nhân đạo". 

Tại hội nghị này, Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp trên tuyến đường biển chiến lược này bằng đối thoại". Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho rằng hòa bình và ổn định ở Biển Đông là rất quan trọng đối với sự thịnh vượng của khu vực. Nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc cũng bày tỏ kỳ vọng cam kết của các nước trong việc ngăn chặn leo thang căng thẳng và quân sự hóa Biển Đông sẽ được thực thi và các cuộc tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) sẽ được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mạnh Hùng (TTXVN)
AMM 53: Chuyên gia Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nội khối
AMM 53: Chuyên gia Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nội khối

Những yếu tố bên ngoài làm cho hợp tác trong nội bộ ASEAN trở nên ngày càng quan trọng hơn. Đó là nhận định của Tiến sỹ Malcolm Cook - chuyên gia Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Singapore nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-12/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN