Ai Cập kêu gọi chia sẻ công bằng trách nhiệm trong tiếp nhận người tị nạn

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/6, Ai Cập đã nhắc lại tầm quan trọng của việc tăng cường nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo thực hiện công bằng nguyên tắc chia sẻ trách nhiệm trong việc tiếp nhận và hỗ trợ người tị nạn.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán khỏi Sudan tới cửa khẩu Argeen, Ai Cập, ngày 27/4/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố nhân Ngày Tị nạn Thế giới, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết lâu nay quốc gia Bắc Phi này đã cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người tị nạn bị buộc phải rời bỏ quê hương vì hoàn cảnh khắc nghiệt. Nhân dịp này, Ai Cập kêu gọi huy động các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người tị nạn và giúp giảm bớt áp lực đối với các nước tiếp nhận.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các chính sách của Ai Cập tôn trọng quyền và phẩm giá của người tị nạn, đảm bảo quyền tự do đi lại và tạo điều kiện cho họ hội nhập xã hội sở tại. Bộ Ngoại giao khẳng định Chính phủ Ai Cập cung cấp cho người tị nạn những dịch vụ thiết yếu ngang bằng với công dân nước này. Ai Cập cho rằng trong bối cảnh số người tị nạn trên toàn thế giới đạt mức cao chưa từng có do các cuộc khủng hoảng leo thang, hợp tác quốc tế vẫn là cách hiệu quả và bền vững duy nhất để giải quyết vấn đề. Bộ Ngoại giao kêu gọi giải quyết các vấn đề về người tị nạn một cách toàn diện, tập trung vào các khía cạnh nhân đạo và phát triển.

Theo Ai Cập, các biện pháp này nên được thực hiện song song với việc tăng cường nỗ lực đạt được hòa bình, nhằm giải quyết tận gốc khủng hoảng tại những quốc gia nơi người tị nạn xuất phát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương người tị nạn một cách an toàn.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Ai Cập đang tiếp nhận 9,1 triệu người di cư và tị nạn từ 133 quốc gia, trong đó có 4 triệu người Sudan, 1,5 triệu người Syria, 1 triệu người Yemen, và 1 triệu người Libya. Theo Thủ tướng Mostafa Madbouly, mỗi năm, Ai Cập phải chi hơn 10 tỷ USD để hỗ trợ những người tị nạn và di cư tại nước này.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn kêu gọi hành động khẩn cấp ở vùng Sahel
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn kêu gọi hành động khẩn cấp ở vùng Sahel

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 7/6 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng dân thường phải di dời ở khu vực Sahel đầy bất ổn của châu Phi, nơi đang chứng kiến cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN