Ai Cập cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do Sinopharm sản xuất

Ngày 2/1, Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed xác nhận nước này đã chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc bào chế.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc). Ảnh: Yicai Global/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Zayed nêu rõ Ai Cập đã cấp phép vào ngày 2/1 và Cơ quan Quản lý Dược phẩm (EDA) sẽ gửi giấy phép chính thức trong sáng 3/1. Theo Bộ trưởng Zayed, Ai Cập đã nhận được lô vaccine đầu tiên của Sinopharm vào ngày 10/12/2020. Lô sản phẩm này đã trải qua 4 cuộc thử nghiệm do EDA tiến hành và đều chứng tỏ được độ an toàn. Dự kiến trong vài ngày tới Ai Cập sẽ nhận được lô vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 và số vaccine này sẽ được cung cấp cho người dân nước này ngay trong tháng 1.

Theo thống kê, tính đến thời điểm này, Ai Cập đã ghi nhận tổng cộng 140.878 ca nhiễm và 7.741 ca tử vong do COVID-19.

Trong diễn biến khác, Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali cho biết Tehran và Moskva đang chuẩn bị tổ chức hội nghị trực tiếp để bàn về vấn đề hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Trong bài phỏng vấn được đăng tải trên báo Izvestia, Đại sứ Jalali cho biết các cuộc điện đàm từ tháng 4 đến tháng 10/2020 giữa lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh mong muốn của Iran về việc hợp tác với Nga trong lĩnh vực sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và trao đổi kinh nghiệm. Iran hiện đang nghiên cứu các tài liệu của Nga về các loại vaccine. Hai bên đã quyết định sớm tổ chức hội nghị trực tiếp để bàn về vấn đề này. Cũng theo Đại sứ Jalali, mặc dù Tehran đã tuyên bố tiến hành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất đối với vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do Iran phát triển, song nước Cộng hòa Hồi giáo vẫn cân nhắc tất cả các loại vaccine đang được sản xuất, trong đó có những sản phẩm của Nga. 

Trước đó, phát biểu với báo giới Nga, Phó Chủ tịch Quốc hội Iran (Majlis) Amir-Hossein Ghazizadeh-Hashemi cho biết Tehran và Moskva đang đàm phán thành lập một liên doanh sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Đặng Ánh (TTXVN)
Ai Cập có 4 chủng virus SARS-CoV-2 gây ra triệu chứng khác nhau
Ai Cập có 4 chủng virus SARS-CoV-2 gây ra triệu chứng khác nhau

Chuyên gia Ai Cập cho biết hiện tại nước này đang xuất hiện 4 chủng virus SARS-CoV-2 gây ra những triệu chứng khác nhau. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN