Afghanistan tổ chức cuộc họp của hội đồng hòa giải dân tộc

Ngày 5/12, Tổng thống Afghanistan, ông Mohammad Ashraf Ghani đã khai mạc cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hòa giải dân tộc cấp cao (HCNR), được thành lập cách đây ít tháng.

Chú thích ảnh
Các thành viên phái đoàn Taliban tại lễ khai mạc vòng đàm phán hòa bình với đại diện Chính phủ Afghanistan ở thủ đô Doha, Qatar ngày 12/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với 48 thành viên HCNR trong sự kiện được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia RTA, Tổng thống Ghani khẳng định đây là cuộc họp lịch sử khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa đại diện chính phủ và lực lượng Taliban đã bước vào giai đoạn hai. Cuộc họp là thông điệp tốt đẹp gửi tới người dân Afghanistan và cộng đồng quốc tế. Ông nhấn mạnh đàm phán hòa bình tiến triển là một thành công. 

Trong khi đó, Chủ tịch HCNR, ông Abdullah Abdullah nêu rõ hiện người dân Afghanistan cần một sự đoàn kết chính trị hơn bao giờ hết và cần một lệnh ngừng bắn toàn diện khẩn cấp. Ông khẳng định các nhà thương thuyết của chính phủ đại diện cho toàn dân tộc và đang nỗ lực hết sức thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Các cuộc hòa đàm giữa phái đoàn Chính phủ Afghanistan và đại diện Taliban tại thủ đô Doha của Qatar đã đạt bước tiến đáng khích lệ. Hai bên đã sẵn sàng bước sang giai đoạn tiếp theo sau khi đạt được nhất trí về nguyên tắc đối thoại cũng như các nội dung cơ bản. 

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 35.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 65.000 người bị thương trong cuộc xung đột vũ trang tại nước kể từ tháng 1/2009.

Phương Hồ (TTXVN)
Mỹ sẽ duy trì hai căn cứ quân sự lớn tại Afghanistan sau khi giảm quân số
Mỹ sẽ duy trì hai căn cứ quân sự lớn tại Afghanistan sau khi giảm quân số

Giới chức quân sự Mỹ ngày 2/12 cho biết Lầu Năm Góc đã phê chuẩn kế hoạch giảm quân số tại Afghanistan, theo đó vẫn duy trì hai căn cứ quân sự lớn ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN