Tổng thống Obama quyết tâm thúc đẩy TPP

Tổng thống Barack Obama quyết tâm đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra bỏ phiếu tại Quốc hội Mỹ, cho dù tâm lý chống thương mại dường như đang gia tăng trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống ở nước này.

Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters mới đây, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết, Tổng thống Obama vẫn giữ cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm đạt được sự thông qua TPP tại Quốc hội và Mỹ cũng đang khuyến khích các đối tác trong TPP thúc đẩy tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại điển hình của thế kỷ 21 này.

Tổng thống Obama đã nhiều lần lặp lại quan điểm cho rằng TPP sẽ mở rộng thị trường cho các nhà xuất khẩu Mỹ và các tiểu chuẩn cao về lao động, môi trường vượt xa các thỏa thuận trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA mà Mỹ đạt được với Canada và Mexico trước đó. Theo quan điểm của Nhà Trắng, TPP, bao gồm 12 nước trong đó có Việt Nam, là chìa khóa trong cạnh tranh với Trung Quốc tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo nhận định, khi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua quyền đàm phán nhanh TPA vào năm 2015, 54% nghị sĩ đảng Cộng hòa khi đó đã phản đối TPP và theo ước tính, hiện giờ con số này phải cộng thêm ít nhất từ 20 - 25% nữa. Tâm lý phản đối tự do hóa thương mại gia tăng ở cả hai đảng khiến triển vọng TPP được đưa ra bỏ phiếu và thông qua tại Quốc hội Mỹ càng thêm khó khăn.

TTXVN/Tin Tức
Báo Anh: TPP giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng dệt may
Báo Anh: TPP giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng dệt may

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu hàng dệt may trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN