Thực hư những bí ẩn được 'che giấu' tại sân bay lớn nhất nước Mỹ

Từ những tác phẩm nghệ thuật Ngày Tận thế đến mạng lưới đường hầm bí ẩn dưới lòng đất, những người theo thuyết âm mưu chắc chắn rằng Sân bay Denver đang che giấu điều gì đó.

Chú thích ảnh
Sân bay Denver nhìn từ xa.

Nhiều người đã liên tưởng Sân bay Quốc tế Denver (DEN) với hội kín Illuminati, Hội Tam điểm và các hoạt động bí mật của chính phủ trong nhiều thập kỷ. Và những bức tranh tường kỳ lạ, những chiếc đầu quái thú hay bức tượng con ngựa "sát nhân" đáng sợ chắc chắn đã mang lại cho họ rất nhiều tư liệu.   

Các thuyết âm mưu về Sân bay Denver đã bắt đầu khi cơ sở này đang được xây dựng. Trước việc dự án đội vốn nhiều tỉ đô-la và chậm tiến độ cả năm, một số người tin rằng việc sân bay Denver bị trì hoãn ra mắt năm 1995 là do điều gì đó mờ ám, thay vì những khó khăn thông thường mà các dự án công trình công cộng lớn đối mặt.

Sân bay Denver có thiết kế và kiến trúc bắt mắt. Nhiều người tin rằng sáu hầm ngầm bên dưới sân bay có thể bao gồm các đường nối phức tạp tới 6 căn cứ cách xa đó, phục vụ đưa đón giới tinh hoa, với nhiều bí mật.

Những dấu ấn nghệ thuật khác thường và một loạt đường hầm bên dưới sân bay càng rót thêm những nghi ngờ. Từ phiến đá mang biểu tượng của hội Tam điểm cho đến những đường băng trông giống như chữ "Vạn", sân bay Denver còn sở hữu không ít những tác phẩm ủng hộ thuyết âm mưu.

Liệu sân bay lớn nhất nước Mỹ có thể là một địa điểm huyền bí, hay một nơi trú ẩn cho ngày tận thế? Dưới đây là những giả thuyết về sân bay kỳ quặc nằm ở tiểu bang Colorado này.

Dự án thi công sân bay Denver

Các thuyết âm mưu về sân bay Denver bắt đầu với việc ngân sách dự án bị đội lên quá lớn và thời gian kéo dài. Khi sân bay cuối cùng được mở cửa vào ngày 28/2/1995, sự kiện này đã chậm hơn một năm so với kế hoạch và đội ngân sách tới 2 tỉ USD.

Một phần tư thế kỷ sau, sân bay này vẫn là phi trường lớn nhất nước Mỹ, với diện tích 85km2. Đây cũng là nơi có đường băng dài nhất sử dụng công cộng tại Mỹ, với chiều dài gần 5km

Chú thích ảnh

Sân bay Denver được xây dựng để thay thế sân bay quốc tế Stapleton cũ, vì thế nhiều người cho rằng, việc đội ngân sách chỉ đơn giản là do tính toán sai và dự án này là cần thiết để có thêm không gian để đáp ứng lượng du khách quốc tế ngày càng tăng.

Tuy nhiên, vùng Denver cũng là nơi tọa lạc một số lớn căn cứ quân sự và "bản doanh" của các tập đoàn không không tư nhân, trong đó có Tổ hợp Cheyenne Mountain, Căn cứ không quân Peterson, Bộ chỉ huy Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD), các tập đoàn Boeing và Lockheed Martin.

Một số người tin rằng các hệ thống đường hầm dưới lòng đất dẫn đến những boongke ngầm để sử dụng trong trường hợp thảm họa toàn cầu, có lẽ là phục vụ chính NORAD, vốn tọa lạc cách sân bay 160km về phía Nam. Nghệ thuật phong cách khải huyền của sân bay càng làm tăng thêm sự nghi ngờ của những người theo thuyết âm mưu.

Tranh tường Ngày Tận thế

Trong bộ sưu tập 40 tác phẩm nghệ thuật công công tại sân bay có một bức tranh tường rộng 8,5 mét của nghệ sĩ Leo Tanguma mang tên “Những đứa trẻ của giấc mơ thế giới hòa bình”. Bức vẽ mô tả một người lính cầm kiếm và súng có lưỡi lê trong khi những đứa trẻ co rúm dưới chân anh ta.

Chú thích ảnh
Tác phẩm tranh tường gây nhiều nghi vấn.

Nghệ sĩ Tanguma tuyên bố tác phẩm của ông biểu tượng cho tất cả các quốc gia trên thế giới xích lại gần nhau sau một đại thảm họa. Nhưng một số người tin rằng thanh kiếm trong bức tranh này đại diện cho một giáo pháo Masonic được gọi là Shriners.

Tanguma giải thích: “Tôi vẽ những đứa trẻ đang ngủ giữa đống đổ nát của chiến tranh và kẻ gây chiến này đang giết hại chim bồ câu hòa bình, nhưng những đứa trẻ vẫn đang mơ về điều tốt đẹp hơn trong tương lai”.

Tuy nhiên những người theo thuyết âm mưu lại thấy đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bức tranh là một phần của chương trình Trật tự Thế giới mới, trong đó giới tinh hoa phát động chiến tranh và hỗn loạn để tạo ra một chính phủ cho cả thế giới.

Chú thích ảnh
Một hộp sọ được trưng bày ở sân bay Denver. Ảnh: Denverpost

“Blucifer”, con ngựa sát nhân

Mặc dù những người theo thuyết âm mưu cũng bị chỉ trích, thật khó để phủ nhận sự kỳ lạ của linh vật không chính thức của sân bay Denver. Đó là một bức tượng ngựa cao gần 10 mét, nặng 4 tấn.

Bức tượng có tên Mustang Xanh, còn gọi là “Blucifer”, luôn khiến người xem phải kinh ngạc. Đôi mắt đỏ rực của nó khiến họ bối rối, thậm chí một số người tin rằng con vật tượng trưng cho Bốn kỵ sĩ Ngày tận thế.

Chú thích ảnh
Người tạc tượng Blue Mustang, Luis Jiménez đã bị giết bởi chính tác phẩm của mình. Ảnh: Denverpost

Nhà điêu khắc Luis Jiménez cho biết ông chọn màu đỏ để tôn vinh tinh thần “hoang dã” của Phương Tây Cổ đại. Nhưng thật oan nghiệt, trong một tai nạn quái đản xảy ra vào năm 2006, Jiménez đã bị  một mảnh thủy tinh từ bức tượng rơi trúng làm đứt động mạnh ở chân khiến ông tử vong.

Bất chấp lịch sử u ám của bức tượng, giới chức sân bay Denver đã chế nhạo những ý kiến nghi ngờ  chuyện mờ ám ở sân bay. “Chúng tôi có một CEO thực sự nắm bắt các ý tưởng thuyết âm mưu. Vài năm trước chúng tôi đã quyết định thay vì chống lại tất cả những điều này và cố thuyết phục mọi người rằng không có gì mờ ám, thì hãy cứ sống vui với điều đó”, ông Heath Montgomery, Giám đốc quan hệ công chúng của sân bay Denver, nói.

Chú ngựa Blucifer không phải là tác phẩm điêu khắc kỳ quái duy nhất tại sân bay Denver. Ở đây còn có bức tượng quái thú trông chừng ở khu vực hành lý, thậm chí người ta còn lắp đặt một quái thú có thể tương tác bằng giọng nói vào năm 2019.

Chú thích ảnh
Quái thú ngồi trong vali "canh gác" khu vực nhận hành lý.

Chữ Vạn và Hội Tam điểm

Trong 20 năm qua, các nhà thuyết âm mưu đã chỉ ra rằng cách bố trí đường băng của Sân bay Denver trông giống như một hình chữ Vạn. Tuy nhiên sự giống nhau đó dường như chỉ là một sự cố thẩm mỹ khủng khiếp.

Các đường băng của sân bay Stapleton cũ được thiết kế không hiệu quả. Chúng chạy song song khiến việc hạ cánh trong thời tiết xấu trở nên khó khăn. Trong khi đó đường bay hình chữ Vạn của sân Denver khiến sân bay hoạt động hiệu quả hơn, cho phép hạ cánh ở mọi điều kiện thời tiết.

Các đường bay của Sân bay Denver không khớp chính xác với biểu tượng của phát xít Đức, mà chỉ hơi giống, nhưng cũng đủ để nảy sinh thuyết âm mưu.

Chú thích ảnh
Đường băng được cho là giống hình chữ Vạn ở sân bay quốc tế Denver.

Tuy nhiên, phiến đá mang biểu tượng của Hội Tam điểm thì có lẽ gây khó hiểu hơn. Phiến đá đặt ở đường vào sân bay có biểu tượng của hội kín nhất thế giới và đề cập đến “Ủy ban Sân bay Thế giới mới”. Sự thật kỳ lạ là cái gọi là Ủy ban Sân bay Thế giới Mới không hề tồn tại và cái tên có vẻ liên quan đến Trật tự Thế giới mới mà nhiều người lo ngại. Tuy vậy, phiến đá đã được chọn làm kỷ vật cho lễ khánh thành sân bay.

Chú thích ảnh
Phiến đá mang biểu tượng của Hội Tam điểm trong lễ khánh thành sân bay.

Những đường hầm ngầm và nghi vấn người ngoài hành tin

Những bước lùi về tiến độ thi công sân bay và chi phí tăng cao đưa chúng ta đến với thuyết âm mưu cuối cùng và quan trọng về sân bay Denver. Nhiều người tin rằng chi phí sân bay cao là do việc xây dựng các đường hầm, boongke dưới lòng đất và thậm chí cả nơi trú ẩn cho các thực thể không phải con người.

Đã xảy ra nhiều tranh chấp hợp đồng dẫn đến nhiều nhóm công nhân khác nhau, làm việc cho các nhà thầu khác nhau, tham gia hoàn thành sân bay. Sự tách biệt này bị nghi ngờ là cho phép giữ bí mật về phạm vi thực sự của dự án với tất cả những người có liên quan.

Chú thích ảnh
Những không gian ngầm nơi nhiều du khách tin rằng có điều gì đó bí mật đang diễn ra.

Mặc dù chưa rõ sân bay Denver có nối tới Tổ hợp Núi Cheyenne hay NORAD hay không, nhưng có một điều đã chắc chắn: có ít nhất 6 tầng hầm ngầm bên dưới phi trường này. Nhiều người tin rằng hệ thống này giống như Khu vực 51, để phục vụ thử nghiệm về người ngoài hành tinh và UFO.

Tuy nhiên, thiếu những bằng chứng đầy đủ, giả thuyết này dường như xuất phát từ việc các nhà thầu tại địa điểm thi công vào thập niên 1990 đã nhìn thấy những đường hầm và lối vào bí ẩn. Về mặt chính thức thì những đường hầm này chỉ là một phần của hệ thống vận chuyển hành lý ngầm thất bại của sân bay Denver.

Ngày nay, có khoảng 1.000 người làm việc trong các tầng hầm khác nhau mỗi ngày, vận chuyển hành lý từ quầy vé  và máy bay ra khu vực nhận hành lý.

Mặc dù hình ảnh người ngoài hành tinh được vẽ trên các bức tường dưới lòng đất càng khiến người xem kinh hãi, Giám đốc quan hệ công chúng của sân bay Denver, Montgomery nói rằng không có gì phải lo lắng. Đây lại chỉ là những trò đùa của các công nhân để giết thời giờ trong không gian ngầm rộng tới 143.000 mét vuông.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Allthatinteresting)
Hành trình sống sót thần kỳ của đoàn thám hiểm Ernest Shackleton
Hành trình sống sót thần kỳ của đoàn thám hiểm Ernest Shackleton

Thành viên đội thám hiểm Anh do Ernest Shackleton dẫn đầu đi tới Nam Cực đã rơi vào tình huống khó khăn: bị mắc kẹt, chịu đói, trải qua thời tiết khắc nghiệt, biển động và gần như hóa điên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN