Căn bệnh lạ mà tất cả những ai từng đặt chân lên Mặt trăng đều mắc phải

Thám hiểm vũ trụ đã giúp con người vén màn vô số bí ẩn đầy thú vị suốt nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, cho đến nay, một bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp: căn bệnh Mặt trăng.

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò thuộc sứ mệnh thám hiểm Apollo 15 lăn bánh trên Mặt trăng năm 1971. Ảnh: Wikimedia Commons

Căn bệnh kỳ lạ này ảnh hưởng đến tất cả những người đã từng đặt chân lên Mặt trăng và có liên quan đến chứng rối loạn thần kinh cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Bất chấp những tác động nghiêm trọng, thông tin mà giới nghiên cứu nắm được về căn bệnh này vẫn rất ít ỏi. 

Kể từ giữa những năm 1960, những người từng đặt chăn lên Mặt trăng đều có nguy cơ mắc một căn bệnh lạ. Căn bệnh là sự kết hợp giữa phơi nhiễm phóng xạ và các yếu tố môi trường khác, đồng thời có thể gây ra ảnh hưởng về thần kinh và thể chất. Thật không may, nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được biết rõ, khiến những người bị ảnh hưởng gặp khó khăn trong việc điều trị đầy đủ.

Triệu chứng của bệnh Mặt trăng ở mỗi người là khác nhau, nhưng thường liên quan đến sốt, run rẩy, nhức đầu, buồn nôn, kiệt sức, đau khớp, choáng váng và khó thở cũng như đau ngực và phát ban trên da. Ngoài ra, bệnh có liên quan đến gián đoạn hoạt động của gan. Ở một số trường hợp, người mắc cảm thấy bối rối hoặc khó tập trung. Thật không may, do bản chất bí ẩn của bệnh, nhiều người đã không nhận thức về tác động của bệnh cho đến khi nó thực sự “xâm chiếm” cuộc sống của họ. Họ không chỉ mắc các vấn đề về thần kinh như mất trí nhớ và lú lẫn mà còn thường bị suy giảm thể chất dẫn đến giảm khả năng vận động và thậm chí tàn tật.

Hiện chưa có cách điều trị nào cho căn bệnh này và các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang tìm kiếm những giải pháp tiềm năng để giảm bớt một số triệu chứng, từ việc bổ sung vitamin cho đến các loại thuốc giải quyết tình trạng mệt mỏi và thay đổi tâm trạng. Những người này nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi chặt chẽ tình trạng.

Chú thích ảnh
Ba nhà du hành tham gia sứ mệnh Apollo 15 gồm (từ trái qua): David Scott, Alfred Worden và James Irwin. Ảnh: NASA

Căn bệnh Mặt trăng bí ẩn đã ảnh hưởng đến mọi người ở tất cả các quốc gia từng gửi các cá nhân hoặc đội thám hiểm lên hành tinh này, bất kể thời gian của chuyến thăm. Các trường hợp mắc bệnh sớm nhất được ghi nhận là vào năm 2000, mặc dù các chuyên gia tin rằng bệnh có thể đã xuất hiện sớm hơn, thậm chí từ những năm 1960. Hơn nữa, khách du lịch vũ trụ và những người đã trải nghiệm các chuyến du lịch thực tế ảo trên Mặt trăng cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh quái ác này.

Số người mắc căn bệnh bí ẩn này tiếp tục tăng lên khi ngày càng có nhiều phi hành gia và những du khách khác trở về Trái đất sau những chuyến đi dài ngày trên và xung quanh Mặt trăng. Chỉ riêng trong năm 2017, đã có 32 trường hợp được báo cáo liên quan đến các phi hành gia và chuyên gia đã thực hiện các sứ mệnh trên bề mặt Mặt trăng.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không rõ điều gì đã gây ra căn bệnh suy nhược này, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng bệnh có thể liên quan đến bức xạ vũ trụ từ không gian hoặc đất Mặt trăng bị nhiễm khuẩn gây bệnh. Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất là con người có thể đã tiếp xúc với một loại virus khi ở trên Mặt trăng và lây truyền cho nhau qua tiếp xúc gần. Giả thuyết này có các bằng chứng như những triệu chứng tương tự giữa các phi hành gia cùng làm việc với nhau, cũng như bằng chứng về đột biến gien ở những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. 

Một lời giải thích khả dĩ khác cho căn bệnh bí ẩn trên Mặt trăng là bức xạ vũ trụ. Bức xạ vũ trụ xảy ra tự nhiên trong thiên hà của chúng ta và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi được các sinh vật sống hấp thụ do mức năng lượng cao. Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với bức xạ vũ trụ ở trên Mặt trăng có thể gây tổn thương thần kinh lâu dài.

Một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng rối loạn kỳ lạ này là sử dụng thuốc được phát triển từ các chất tự nhiên xuất hiện trên Mặt trăng, chẳng hạn như vi thiên thạch hoặc bụi Mặt trăng. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những chất này có thể nhằm vào các protein cụ thể liên quan đến rối loạn thần kinh và các vấn đề sức khỏe khác do bệnh Mặt trăng gây ra. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn được thực hiện rất hạn chế.

Một lựa chọn điều trị khả thi khác là xạ trị. Cách tiếp cận này có thể giúp giảm các triệu chứng như mệt mỏi và khó thở bằng cách tiêu diệt các tế bào bị hư hại. 

Kỹ thuật di truyền cũng có thể là một hướng đi trong điều trị căn bệnh bí ẩn này. Các nhà khoa học đã đề xuất sử dụng công nghệ thao tác gien, cụ thể là CRISPR/Cas9, để sửa đổi các loại virus hiện có nhằm tạo ra vaccine. Mặc dù phần lớn giải pháp vẫn còn là lý thuyết tại thời điểm này, nhưng nếu được chứng minh là thành công, nó sẽ điều trị hiệu quả cho những người mắc chứng rối loạn suy nhược này. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo History Of Yesterday)
'Núi' mì nấu chín xuất hiện bí ẩn trong rừng ở Mỹ
'Núi' mì nấu chín xuất hiện bí ẩn trong rừng ở Mỹ

Hàng trăm kg mì nấu chín xuất hiện một cách khó hiểu dọc một lòng suối trong rừng tại thị trấn ở bang New Jersey (Mỹ) vào tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN