03:12 30/03/2017

Thẩm phán Mỹ gia hạn phong tỏa sắc lệnh nhập cảnh của ông Trump

Thẩm phán liên bang ở bang Hawaii, ông Derrick Watson ngày 29/3 đã gia hạn phán quyết chặn sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thẩm phán Derrick Watson.

Trong quyết định công bố ngày 29/3, Thẩm phán Watson đã chuyển lệnh cấm tạm thời ban đầu thành một lệnh huấn thị sơ bộ của tòa án. Theo đó, lệnh huấn thị không đưa ra thời hạn hết hiệu lực trong khi vụ kiện vẫn đang được tranh luận tại tòa.

Ngày 15/3, Thẩm phán Watsong ra lệnh đình chỉ thực thi sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Trump, chỉ một ngày trước khi sắc lệnh có hiệu lực, với lý do sắc lệnh này phân biệt chủng tộc.

Sắc lệnh mới của ông Trump đã hủy bỏ các lệnh hạn chế nhập cư đối với công dân Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cảnh của sắc lệnh trước đây, cũng như những người có quy chế định cư lâu dài tại Mỹ (tức là sở hữu thẻ xanh) hoặc đang có thị thực hợp lệ. Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã ra chỉ thị yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn cầu phải xác định một số nhóm đối tượng nhất định cần được kiểm tra kỹ lưỡng khi những người này xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Chỉ thị cũng hướng dẫn các cơ quan chức năng của Mỹ ở nước ngoài xem xét tài khoản mạng xã hội của những người xin thị thực bị tình nghi có liên hệ với khủng bố hay từng sinh sống trong những khu vực do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chỉ đạo các đại sứ quán phải thành lập nhóm làm việc về an ninh và tình báo để lập ra danh sách các tiêu chí đánh giá những đối tượng cần phải bị tăng cường rà soát an ninh. Theo đó, nếu một người đủ điều kiện được cấp thị thực nhưng có những yếu tố nằm trong danh sách thì người này cần phải được kiểm tra thêm và có thể bị khước từ thị thực.

Đây là bằng chứng đầu tiên của chiến dịch "sàng lọc gắt gao" đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ mà Tổng thống Donald Trump từng cam kết khi tranh cử.

TTXVN/Tin Tức