Australia mở rộng nóng trên 40 độ C, ‘thiêu đốt’ các tay vợt

Nhiệt độ Melbourne lên tới 42 độ C theo dự báo thời tiết, sức nóng mặt sân thậm chí còn lên tới 69 độ C “thiêu đốt” các tay vợt tới tham dự Grand Slam đầu tiên trong năm.

Tay vợt người Pháp Gael Monfils sớm bị sức nóng trên sân ‘quật ngã’. Ảnh: AUS Open

Các tay vợt đã phải sử dụng khăn trườm đá quấn quanh cổ khi nghỉ giữa giờ để giảm nhiệt. Cái nóng của sân Melbourne khiến họ phải tìm nhiều cách giảm nhiệt. Nhiệt độ mặt sân ở mức 69 độ C là thông số đo được ngay trên sân chính Rod Laver Arena.

Novak Djokovic cũng mệt mỏi không kém. Ảnh: AP


Cái nóng cũng được cho là nguyên nhân xuống sức rất nhanh của nhiều tay vợt trong đó có Gael Monfils trong trận gặp Novak Djokovic ở vòng 2. Cái nóng khiến Monfils dù thắng séc đầu vẫn nhanh chóng mệt mỏi và để thua liền 3 séc đấu sau đó.

Tay vợt người Croatia Donna Vekic và nhiều tay vợt khác phải sử dụng khăn đá để trườm mát vùng cổ. Ảnh: AUS Open

Vẻ thểu não của tay vợt người Argentina Juan Martin del Potro. Ảnh: Reuters

Với các khán giả, họ lựa chọn những điểm có quạt hơi nước để đến mỗi khi có cơ hội nghỉ ngơi để giảm sức nóng. Đội nón, mũ, mặc quần áo dài tay và không để cơ thể mất nước là cách chống nóng hiệu quả khi xem trên sân.

Quạt hơi nước được sử dụng tại Australia mở rộng. Ảnh: EPA

Tự tìm cách làm mát. Ảnh: AUS Open

Cái nắng nóng mỗi lúc một dữ dội tại Australia mở rộng cũng được cho là nguyên nhân của sự sụt giảm khán giả đến sân. Trong ngày thi đấu thứ 4 (18/1), có hơn 38.000 khán giả đến sân, nghĩa là giảm so với ngày thi đấu trước đó tới 10.000 người.

Một khán giả bị say nắng đã cần đến điều trị y tế khi bị sốc bởi sức nóng nơi đây. Ảnh: AFP

Nhiệt độ các thành phố Sydney, Melbourne và Adelaide được dự báo là còn tiếp tục cao trên 40 độ C cho tới ít nhất là thứ 3 tuần sau.

Từ lâu, nhiệt độ cao đỉnh điểm của mùa hè thường rơi trúng khoảng thời gian tổ chức Australia mở rộng. Cụ thể là vào các năm 2009, 2014, nhiệt độ đều có lúc cao trên 40 độ C.

Dự báo thời tiết tại Melbourne.

Năm 2014, nhiệt độ cao đã khiến một cậu bé nhặt bóng và thậm chí là cả tay vợt ngất xỉu. Ban tổ chức khi ấy dù bị chỉ trích vẫn quyết định tiếp tục giải đấu. Kể từ sau đó, một dự án trồng cây xanh được tiến hành với mong muốn có thêm các khu vực có bóng râm quanh sân đấu được cho là nóng nhất Margaret.

Khán giả xem trên sân Margaret, sân đấu không có chút bóng râm. Ảnh: AAP

Thế nhưng mới ở giai đoạn đầu của giải đấu 2018, cái nóng tiếp tục trở thành nỗi khiếp sợ của các tay vợt. Hạt giống số 9 Johanna Konta để thua nhanh chóng tại vòng 2 do mất sức vì nắng và gió lớn trước tay vợt hạng 123 thế giới Bernarda Pera.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Rafael Nadal dùng lại mốt áo không tay, 'ăn diện' nhất Australian mở rộng
Rafael Nadal dùng lại mốt áo không tay, 'ăn diện' nhất Australian mở rộng

Phải mất tới gần 10 năm, Rafael Nadal mới “dám” dùng lại mốt áo không tay tại Australian mở rộng.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN