Kon Tum kiểm tra, giám sát 12 chương trình, dự án đầu tư công

Năm 2024, tỉnh Kon Tum được Trung ương giao giải ngân vốn đầu tư công trên 2.700 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Thảm bê tông nhựa đoạn qua huyện Kon Plông. Ảnh tư liệu: Cao Nguyên/TTXVN

Thực hiện nhiệm vụ năm, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư cần rút kinh nghiệm trong việc giải ngân chậm năm 2023, phấn đấu đạt tối thiểu 95% trong năm 2024.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cũng ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát 12 chương trình, dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh năm 2024. Việc kiểm tra, giám sát các chương trình, dự án đầu tư công nhằm đánh giá đúng tình hình, kết quả hoạt động đầu tư, tiến độ thực hiện đầu tư và những tồn tại, khó khăn trong quá trình đầu tư để có biện pháp điều chỉnh phù hợp; phát hiện và ngăn chặn kịp thời những sai phạm và tiêu cực gây thất thoát, lãng phí vốn trong quá trình thực hiện đầu tư.

Bên cạnh đó, đảm bảo sự thống nhất và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp nhằm phản ánh đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan các nội dung giám sát, đánh giá đầu tư. Chỉ rõ những sai phạm cần khắc phục và đề xuất, kiến nghị kịp thời những biện pháp giải quyết.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum giao Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về giám sát, đánh giá đầu tư; đấu thầu; bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư; sử dụng vốn đầu tư và các nguồn lực khác của dự án; bố trí vốn đầu tư, giải ngân, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư; giải quyết các vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện dự án; nghiệm thu đưa dự án vào hoạt động; quản lý, vận hành dự án; bảo vệ môi trường;…

Xác định việc đẩy mạnh thực hiện kế hoạch đầu tư công ngày từ những ngày, những tháng đầu năm 2024 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Ủy ban nhân dân tỉnh đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, trong đó chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị, chủ đầu tư tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công trình hạ tầng giao thông. Đến cuối tháng 2/2024, tỉnh Kon Tum đã giải ngân được khoảng 228,4 tỷ đồng, đạt 8,41% so với nguồn vốn Trung ương giao.

Năm 2023, tỉnh Kon Tum chỉ giải ngân được 74,65% vốn đầu tư so với kế hoạch Trung ương giao là hơn 3.600 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân này không đảm bảo so với yêu cầu từ đầu năm của tỉnh là 95%, thấp hơn so với bình quân chung của cả nước. Vì vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành văn bản số 609/UBND-KTTH về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm liên quan đến kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt kết quả thấp dưới 50%.

5 dự án có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt dưới 50% của tỉnh Kon Tum trong năm 2023 gồm Dự án Kè chống lũ lụt, sạt lở các làng đồng bào dân tộc thiểu số dọc sông ĐăkBla trên địa bàn thành phố Kon Tum (tuyến bờ Bắc - đoạn từ làng KonHraChót đi làng Kon Tum Kơ Nâm, KonKlor 1 và Kon Tum Kơ Pơng) giải ngân được gần 30 tỷ đồng, đạt 12,7% so với kế hoạch giao năm 2023 là gần 235,4 tỷ đồng; Dự án đường trục chính phía Tây thành phố Kon Tum giải ngân đạt 88,6 tỷ đồng, đạt 20% so với kế hoạch năm là hơn 441,7 tỷ đồng.

Xây dựng cầu và đường hai đầu cầu từ bến du lịch xã Ia Chim, thành phố Kon Tum (Tỉnh lộ 671) đến đường giao thông kết nối với Tỉnh lộ 675A xã Ya Ly huyện Sa Thầy giải ngân xấp xỉ 2,9 tỷ đồng, đạt gần 14,5% so với kế hoạch là 20 tỷ đồng; Dự án Nâng cấp mở rộng Tỉnh lộ 671 đoạn từ Km49+500 - Km52 (giao với đường Hồ Chí Minh) giải ngân được 2 tỷ đồng, đạt gần 5,9% so với kế hoạch năm là 34 tỷ đồng; Dự án Đường giao thông từ xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy đi huyện Kbang, tỉnh Gia Lai giải ngân được hơn 11,3 tỷ đồng, đạt hơn 45,2% so với kế hoạch là 25 tỷ đồng.

Dư Toán (TTXVN)
Tây Ninh bổ sung 232 tỷ đồng cho 8 dự án đầu tư công
Tây Ninh bổ sung 232 tỷ đồng cho 8 dự án đầu tư công

Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh vừa thống nhất bổ sung 232 tỷ đồng đầu tư công cho 8 dự án phát sinh mới năm 2024, do một số ngành, địa phương là chủ đầu tư có nhu cầu bố trí vốn để triển khai thực hiện dự án cấp thiết, quan trọng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được ngành chức năng có thẩm quyền thẩm tra phê duyệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN