Kinh nghiệm nâng chất lượng tín dụng chính sách ở Cần Thơ

Qua 5 năm thực hiện Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng (2012 – 2016), Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Cần Thơ đã góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Những giải pháp quyết liệt


Cuối năm 2011, cùng với các chi nhánh khác trong khu vực Tây Nam Bộ, chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ đã gặp nhiều khó khăn và còn một số tồn tại, hạn chế như: Nợ xấu, nợ bị chiếm dụng có chiều hướng tăng; chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) cũng như chất lượng ủy thác của hội đoàn thể không cao, thiếu tính đồng đều.

Một buổi giao dịch lưu động của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.


Trước thực tế nêu trên, sau Hội nghị đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trong khu vực Tây Nam Bộ vào ngày 27/3/2012; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc NHCSXH, chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ đã xây dựng Đề án nâng cao chất lượng hoạt động của chi nhánh; tham mưu cho UBND thành phố, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thành phố có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, UBND quận, huyện và các đơn vị có liên quan phối hợp triển khai thực hiện Đề án. 


Chi nhánh cũng thành lập 2 tổ công tác để hỗ trợ cho các PGD trong việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, trọng tâm là nâng cao chất lượng tín dụng; thực hiện sơ kết Đề án hàng tháng nhằm đánh giá những mặt làm được và những mặt chưa làm được để đưa ra giải pháp thực hiện tháng tiếp theo; căn cứ vào kết quả thực hiện, chi nhánh giao các chỉ tiêu thực hiện Đề án cho từng PGD và PGD giao chỉ tiêu đến từng cán bộ để triển khai thực hiện hàng tháng.


Ông Huỳnh Văn Thuận, Giám đốc chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ nhận xét: Việc bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã vào Ban đại diện NHCSXH cấp huyện, trưởng ấp, khu vực tham gia các cuộc họp của tổ TK&VV đã giúp việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn ngày càng chặt chẽ và thuận lợi hơn. Chủ tịch UBND cấp xã tham gia họp giao ban hàng tháng với ngân hàng, hội đoàn thể và tổ TK&VV để chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là việc xử lý nợ quá hạn, lãi tồn đọng; tạo điều kiện cho hoạt động của tổ giao dịch xã an toàn, hiệu quả; kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động nhận ủy thác của hội đoàn thể...


Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay, NHCSXH còn phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể nhận ủy thác và các cơ quan chức năng thực hiện lồng ghép với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, đào tạo nghề, hướng dẫn cách làm ăn, xây dựng và nhân rộng các dự án, mô hình giảm nghèo bền vững, làm kinh tế hiệu quả như: Câu lạc bộ làm bánh dân gian ở quận Ninh Kiều; nuôi lươn, nuôi cá lóc, nuôi ếch ở huyện Vĩnh Thạnh; nuôi trăn, nuôi heo, trồng thanh long, trồng cam ở huyện Thới Lai; may gia công, trồng cam xoàn, trồng mè ở quận Ô Môn; làm bánh tráng, trồng bông, trồng hoa màu ở quận Thốt Nốt; trồng chuối cấy mô, trồng nấm rơm, đan lục bình, nuôi bò; trồng hoa kiểng, trồng dưa hấu, trồng rau an toàn quận Bình Thủy; trồng cam, trồng dâu, nuôi dê ở huyện Phong Điền...


Góp phần đảm bảo an sinh xã hội


Đến ngày 31/3/2017, tổng nợ quá hạn của chi nhánh là 7,145 tỷ đồng, chiếm 0,38% tổng dư nợ. So với năm 2011, giảm 32,613 tỷ đồng (tỷ lệ giảm là 82,03%), hoàn thành vượt chỉ tiêu Đề án. Chi nhánh cũng không còn nợ chiếm dụng. Trong tổng số 2.040 tổ TK&VV, số tổ xếp loại tốt là 1.817 tổ, chiếm tỷ lệ 89,07%.


Doanh số cho vay (giai đoạn 2012 - 2016) đạt 2.859,346 tỷ đồng với 184.404 lượt khách hàng được vay vốn; tỷ lệ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt 19,33%. Nguồn vốn tín dụng chính sách cùng với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đã góp phần giúp cho 44.675 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo; giải quyết việc làm cho 138.440 lao động; giúp cho gần 13.485 học sinh, sinh viên vay vốn để trang trải chi phí học tập; 37.321 hộ xây dựng 59.616 công trình nước sạch và vệ sinh. Nguồn vốn tín dụng chính sách cũng đã góp phần cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đến nay TP Cần Thơ đã có 1 huyện và 20/36 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.


Đặc biệt, nguồn vốn ngân sách thành phố và các quận, huyện chuyển sang NHCSXH là 121,256 tỷ đồng, ủy thác để cho vay hộ nghèo và các đối tượng đặc thù của địa phương như: Cho vay các đối tượng hành nghề kinh doanh, dịch vụ phục vụ khách du lịch trên chợ nổi Cái Răng, du lịch miệt vườn; cho vay hỗ trợ cho người dân trên địa bàn phường (thuộc quận) và thị trấn (thuộc huyện) xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống...


Giám đốc Huỳnh Văn Thuận chia sẻ: Để đạt được kết quả nêu trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ NHCSXH Trung ương, của cấp ủy và sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH và các tổ chức hội nhận ủy thác các cấp trong quá trình triển khai các trình tín dụng chính sách; nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng và được hộ vay sử dụng đúng mục đích.         

Bài và ảnh: Đông Hải

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản