Kiên Giang thiếu khoảng 1.000 giáo viên và 1.000 phòng học cho năm học mới

Trước thềm năm học mới 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đang chỉ đạo toàn ngành chuẩn bị cơ sở vật chất, giáo viên, phối hợp với chính quyền địa phương vận động phụ huynh đưa trẻ trong độ tuổi đến trường.

Chú thích ảnh
Giờ học mgoài trời của các em trường Mầm non Bình Minh, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá (Kiên Giang).

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang, từ cuối tháng 6/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt kế hoạch ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020.

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị năm học mới vẫn còn nhiều khó khăn. Toàn tỉnh Kiên Giang đang thiếu khoảng 1.000 giáo viên và 1.000 phòng học. Nhiều phòng học cấp 4 được xây dựng từ thập niên 80, 90 đang xuống cấp, nhiều trường hợp không còn hạn sử dụng, phải tháo dỡ và tỉ lệ này tăng cao hơn so với năm trước. Với việc chuẩn bị triển khai chương trình sách giáo khoa mới học 2 buổi/ngày, cơ sở vật chất từ trường lớp học đến trang thiết bị chưa đảm bảo.

Ngành giáo dục Kiên Giang đang tập trung sửa chữa, làm vệ sinh, trang trí lại lớp học. Các phòng học không đảm bảo, xuống cấp, đặc biệt là hư hỏng do đợt mưa bão vừa qua ở Phú Quốc hay các vùng sạt lở thuộc huyện An Minh, U Minh Thượng, ngành giáo dục đề xuất các cơ quan chức năng hỗ trợ, vận động phụ huynh cùng chung tay để sửa chữa. Đồng thời, ngành sẽ cấp vốn để các địa phương xây dựng phòng học mới.

Chú thích ảnh
Kiên Giang đang thiếu phần lớn là giáo viên bậc học Mầm non.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang cho biết, khó khăn nhất trong năm học 2019 - 2020 là tình trạng thiếu giáo viên. Toàn tỉnh hiện thiếu khoảng 1.000 giáo viên, riêng bậc học Mầm non thiếu khoảng 700 giáo viên do thực hiện phổ cập giáo dục mầm non, tăng cường dạy học 2 buổi/ngày, thực hiện nhiều hoạt động giáo dục bổ trợ...

Từ năm 2015, ngành giáo dục Kiên Giang chưa được giao thêm biên chế nên rất khó khăn. Ngành đã nhiều lần báo cáo với Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Kiên Giang nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Nhằm khắc phục khó khăn về biên chế, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo cho ngành giáo dục và đào tạo rà soát lại quy mô lớp học. UBND tỉnh cho phép tạm thời chưa chấm dứt hợp đồng với những giáo viên đã tuyển dụng trước đó cho đến khi tuyển dụng mới.

Đến ngày 15/8/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố trong tỉnh phải hoàn tất kế hoạch tuyển dụng để trình các cơ quan có thẩm quyền tỉnh phê duyệt, khẩn trương tuyển dụng hết số biên chế đã giao. Trong quá trình sử dụng hết biên chế đã giao nơi nào có học sinh đến trường nhưng không có giáo viên dạy cần có giải trình cụ thể để Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến cụ thể.

 

Tin, ảnh: Hồng Đạt (TTXVN)
Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu giáo viên tại Kiên Giang
Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu giáo viên tại Kiên Giang

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang cho biết năm học 2018-2019, toàn tỉnh thiếu hơn 1.000 giáo viên, trong đó bậc học Mầm non chiếm khoảng 60 - 70%.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN