Gác lại niềm vui đón Xuân sang để canh giữ rừng

Gác lại niềm vui đón Xuân đầm ấm bên gia đình, những cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) vẫn ngày đêm miệt mài, cùng ăn - ở giữa rừng để giữ cho những cánh rừng mãi xanh.

Chú thích ảnh
Kiểm lâm địa bàn cùng với Tổ quản lý bảo vệ rừng của làng Kon Ktonh (huyện Kbang) đi tuần tra khu vực rừng nhận khoán. Ảnh: baogialai.com.vn

Huyện Kbang là địa phương có diện tích rừng thuộc nhóm lớn nhất của cả nước. Đặc biệt, nơi đây là khu vực “rốn” của cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được ghi danh là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, tại kỳ họp lần thứ 33 của Hội đồng điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB-ICC) thuộc UNESCO diễn ra tại Abuja, Nigeria ngày 15/9. Vì thế, công cuộc bảo vệ rừng xanh nơi đây càng trở nên vô cùng quan trọng. 

Ngày cuối năm, khi hầu hết các gia đình đang quây quần bên mâm cơm tất niên thì 5 thành viên tổ quản lý bảo vệ rừng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Trạm Lập (huyện Kbang) lặng lẽ rời chốt. Điểm đến của họ nằm giữa rừng sâu, nơi được đánh giá có nguy cơ cao về tình trạng xâm hại rừng. Chiếc lán tạm được dựng lên để tránh những cơn mưa phùn những ngày lập xuân. Bếp dã chiến vừa để nấu nướng trong những ngày trực chốt, vừa để sưởi ấm và xua đuổi côn trùng cũng nhanh chóng hình thành. Dù đã quá quen với cảnh trực Tết giữa rừng nhưng trong họ vẫn có những lúc chạnh lòng.

Anh Nguyễn Đức Thắng, Tổ phó Tổ bảo vệ rừng - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Trạm Lập chia sẻ: "Năm nào cũng thế, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân cùng nhau đón Tết, còn với chúng tôi, quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên. Chúng tôi phải động viên vợ con, người thân ở nhà cứ vui vẻ đón Tết. Sau đó đơn vị sẽ bố trí cho chúng tôi ăn Tết theo một cách khác".

Kbang là huyện có diện tích rừng lớn nhất khu vực Tây Nguyên, với trên 120 nghìn ha. Không chỉ rộng lớn, rừng tại Kbang còn có trữ lượng gỗ lớn và nhiều loại gỗ quý, chính vì thế nơi đây luôn là địa bàn bị "lâm tặc" nhòm ngó và tìm mọi cách xâm hại rừng. Những năm gần đây, giao thông qua nhiều khu vực rừng thuận lợi hơn khiến việc giữ rừng càng thêm áp lực. Thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán được xem là thời điểm nhạy cảm nhất trong công tác quản lý, bảo vệ rừng nên các đơn vị chủ rừng vẫn phải đảm bảo duy trì quân số trong những ngày này.

Ông Đàm Văn Tích, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Trạm Lập cho biết: "Xác định thời điểm dịp Tết là lúc nhiều đối tượng xấu xâm hại rừng, vì thế chúng tôi đã bố trí linh động cho các thành viên quản lý bảo vệ rừng ăn Tết sớm. Sau đó, động viên anh em gác lại niềm vui đón Xuân bên gia đình, đảm bảo đủ quân số cho công tác giữ rừng."

Mùa Xuân đến, núi rừng Kbang xanh mơn mởn, tràn đầy sức sống. Giữa bát ngát rừng xanh, nhịp tuần tra của những nhân viên làm nhiệm vụ bảo vệ rừng vẫn đều đặn, len lỏi qua từng vệt rừng. Mỗi nơi đi qua, các nhân viên tỉ mẩn đếm từng gốc cây, kiểm tra từng khóm rừng. Với họ, mỗi ngày đi qua, được dạo qua nhưng nơi thân thuộc, thấy còn vẹn nguyên từng khóm rừng… đó chính là mùa Xuân của những người giữ rừng.

Ông Vương Đình Nghiêm, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, chia sẻ: "Cứ vào mỗi độ Tết đến, Xuân về, nguy cơ xâm hại rừng càng tăng cao. Xác định được sự phức tạp đó, chúng tôi đã phối hợp Ủy ban nhân dân các xã, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành cùng các đơn vị chủ rừng tăng cường tuần tra, truy quét lâm tặc tại các vùng trọng điểm. Bên cạnh đó, bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ trong dịp Tết Nguyên đán. Đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng."

Để bảo vệ những cánh rừng mãi xanh, ngày Tết của những người làm công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Kbang vẫn là chuỗi thời gian tuần tra rừng đằng đẵng. Nhiều người trong số họ, Tết là những ngày trực dài hơn, là những đêm ngủ võng trong lán tạm giữa rừng, không điện và không cả sóng điện thoại. Bữa cơm ngày Tết vẫn chỉ món mì ăn liền nấu vội. Tạm gác lại những nhu cầu bình dị là được quây quần bên gia đình ngày Tết, họ mong muốn những vất vả của mình sẽ góp phần làm rừng thêm xanh mãi.

Quang Thái (TTXVN)
Xuân về trên biên cương Đắk Lắk
Xuân về trên biên cương Đắk Lắk

Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tăng cường tuần tra, mật phục, kiểm soát toàn tuyến biên giới nhằm thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa quản lý, bảo vệ biên giới vừa phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN