Về cuộc tập trận 'bảo đảm an ninh hàng hải' giữa hải quân Nga và Iran ở Ấn Độ Dương

Đây là cuộc tập trận lần thứ hai theo hình thức này kể từ năm 2019 - thời điểm có thêm sự tham gia của Trung Quốc và nó được giới quan sát xem là cách để Iran gây sức ép lên Mỹ liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tàu chiến của Nga tiến vào vùng biển Iran hôm 16/2 để tham gia tập trận với Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: AP

Kênh truyền hình nhà nước Iran ngày 16/2 cho biết quân đội Iran và Nga đã khai màn cuộc tập trận hải quân hỗn hợp ở Ấn Độ Dương nhằm tăng cường khả năng bảo đảm an ninh thương mại hàng hải ở khu vực. Cuộc diễn tập có tên gọi “Vành đai an ninh hàng hải Nga-Iran 2021”, được tiến hành ở phía bắc Ấn Độ Dương, có sự tham gia của một tàu khu trục, một tàu hậu cần và trực thăng vũ trang của quân đội Nga. 

Trong bối cảnh leo thang căng thẳng tại khu vực với Mỹ, Tehran tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Bắc Kinh và Moskva. Tần suất các cuộc viếng thăm của tàu chiến Nga, Trung Quốc tới Iran cũng tăng lên trong vài năm gần đây. Một vài tháng qua, Iran đẩy mạnh các cuộc diễn tập quân sự nhằm gây sức ép đối với chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden về thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Hôm 11/2, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến hành tập trận bộ binh tại khu vực giáp biên giới Iraq, có sự tham gia của trực thăng, xe tăng, máy bay không người lái. Hồi tháng 1/2021, IRGC cũng tổ chức một cuộc diễn tập liên hợp, có cả khoa mục phóng tên lửa đạn đạo chống hạm nhằm vào một mục tiêu giả định ở Ấn Độ Dương. 

Diễn tập Nga-Iran diễn ra sau đúng ngày Tehran một lần nữa phát đi cảnh báo sẽ ngừng hoạt động của các thanh sát viên quốc tế nếu như đến ngày 21/2 các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân vẫn không chấp hành, tuân thủ các điều khoản theo cam kết.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đã bác đề nghị của Tehran về điều phối các bước đi song song nhằm trở lại các cam kết có trong thỏa thuận hạt nhân Iran, được biết đến với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Mỹ bảo lưu quan điểm Iran phải là bên hành động trước. “Nếu Iran trở lại tuân thủ toàn diện các nghĩa vụ có trong JCPOA, Mỹ sẽ làm điều tương tự. Bước tiếp theo, Mỹ sẽ sử dụng bước thực hiện này làm nền tảng để xây dựng một thỏa thuận mạnh mẽ và dài hơi hơn, đề cập đến những lĩnh vực quan ngại khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu trước báo giới ngày 2/2. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (TimesofIsrael)
Nga, Iran tập trận hải quân chung tại Bắc Ấn Độ Dương
Nga, Iran tập trận hải quân chung tại Bắc Ấn Độ Dương

Ngày 16/2, các lực lượng vũ trang Nga và Iran bắt đầu tiến hành cuộc tập trận hải quân chung trong 3 ngày tại khu vực Bắc Ấn Độ Dương nhằm tăng cường an ninh hàng hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN