Triều Tiên kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 31/10 dẫn nguồn Bộ Ngoại giao nước này kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn trong khu vực và cho rằng đây là hành động có thể dẫn tới “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn” từ Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Ronald Reagan (trái, giữa), tàu USS Nimitz (trái, phía trên) và tàu USS Theodore Roosevelt của Mỹ tham gia tập trận hải quân chung với tàu khu trục của Hàn Quốc (giữa, phía trên và dưới) ở Biển Đông. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đánh giá tình hình trên bán đảo Triều Tiên và các khu vực xung quanh đã bước vào giai đoạn đối đầu nghiêm trọng do các động thái quân sự không ngừng của Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó, cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ giới chức nước này cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận không quân với tên gọi Vigilant Storm trong bối cảnh có những lo ngại rằng Triều Tiên sẽ tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Đây là cuộc tập trận không quân giữa Mỹ và Hàn Quốc quy mô lớn đầu tiên trong vòng gần 5 năm qua, trong đó có sự tham gia của hơn 240 máy bay. Cuộc tập trận diễn ra trên bầu trời bán đảo Triều Tiên và kéo dài đến ngày 4/11 tới. Phía Hàn Quốc triển khai khoảng 140 máy bay tham gia tập trận, trong đó có các chiến đấu cơ tàng hình F-35A cùng các máy bay F-15K và KF-16, trong khi Mỹ điều động khoảng 100 khí tài, trong đó có chiến đấu cơ tàng hình F-35B, máy bay tác chiến điện tử EA-18, máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 và máy bay trinh sát tầm cao U-2.

Theo Yonhap, cuộc tập trận năm nay diễn ra sau các hành động quân sự gần đây của Triều Tiên, trong đó có vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Đông nước này ngày 29/10.

Quang Trung (TTXVN)
Mỹ, Nhật Bản và Mông Cổ muốn đối thoại với Triều Tiên
Mỹ, Nhật Bản và Mông Cổ muốn đối thoại với Triều Tiên

Mỹ, Nhật Bản và Mông Cổ kêu gọi Triều Tiên tiến hành đối thoại liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này trong bối cảnh mối quan ngại gia tăng về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ bảy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN