Thủy quân lục chiến Hàn - Mỹ xây dựng kế hoạch tăng cường tập trận đổ bộ

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nguồn tin từ lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại Hàn Quốc (MARFOR-K) ngày 21/9 cho biết Thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu triển khai xây dựng kế hoạch huấn luyện chung kéo dài 5 năm, với mục tiêu tăng cường năng lực đổ bộ nhằm nâng cao khả năng răn đe đối với các mối đe dọa. 

Người phát ngôn của MARFOR-K, Trung úy Austin Galle nêu rõ kế hoạch huấn luyện chung của Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) và Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (ROKMC) được xây dựng trên cơ sở kế thừa và đẩy mạnh các cuộc tập trận quy mô hạn chế hiện nay theo định hướng sẽ triển khai nhiều cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn.

Lực lượng Thủy quân lục chiến của 2 nước đồng minh sẽ tăng cường huấn luyện theo hướng triển khai các cuộc tập trận chung quy mô lớn có sự tham gia của lực lượng hải quân 2 nước, bắt đầu từ năm tài chính 2023 hoặc vào tháng 10 tới. Các chi tiết cụ thể khác về kế hoạch chưa được tiết lộ.

Người phát ngôn của MARFOR-K cho biết thêm "tất cả các cuộc tập trận của liên quân Hàn-Mỹ đều mang tính chất phòng thủ và không liên quan đến bất kỳ sự kiện hiện tại nào”.

Từ năm 2018, các cuộc tập trận chung của Thủy quân lục chiến Hàn-Mỹ được tiến hành với quy mô hạn chế vì một số lý do, trong đó có nỗ lực ngoại giao của 2 nước nhằm tăng cường đối thoại với Triều Tiên và tác động của đại dịch COVID-19.

MARFOR-K ngày 21/9 cho biết lực lượng thủy quân lục chiến tinh nhuệ của Mỹ đã tham gia một cuộc huấn luyện quân sự chung với quân đội Hàn Quốc tuần trước. Các binh sĩ thuộc Đại đội liên lạc pháo binh Hải quân số 5, có nhiệm vụ hỗ trợ và phối hợp hỏa lực trên chiến trường, đã tham gia Chương trình Tập trận Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP). Trong những năm gần đây, rất hiếm khi quân đội Mỹ tiết lộ thông tin về các hoạt động huấn luyện chung quan trọng của 2 đồng minh này.

Trung úy Gallegos cho biết: “KMEP khẳng định cam kết của Hàn Quốc và Mỹ đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Thủy quân lục chiến của 2 nước thường tổ chức từ 15 - 30 cuộc tập trận KMEP mỗi năm. Tính đến thời điểm hiện nay, Seoul và Washington đã thực hiện 20 cuộc tập trận KMEP.

Đức Hưng   (TTXVN)
Ấn Độ và Mỹ tổ chức tập trận chung
Ấn Độ và Mỹ tổ chức tập trận chung

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, các lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và Mỹ ngày 19/9 đã tổ chức cuộc tập trận chung mang tên Abhyas-01/22 (Thực tiễn-01/22) ở ngoài khơi bờ biển Chennai, Đông Nam Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN