Philippines và Mỹ tập trận chung thường niên Balikatan

Ngày 22/4, hàng nghìn binh sĩ Philippines và Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên Balikatan (Vai kề vai).

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) khai hỏa trong cuộc diễn tập bắn đạn thật giữa Philippines và Mỹ ở tỉnh Nueva Ecija, Philippines ngày 31/3/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cuộc tập trận sẽ tập trung ở các khu vực phía Bắc và phía Tây của Philippines, với sự tham gia của khoảng 11.000 binh sĩ Mỹ và 5.000 binh sĩ Philippines. Các quân nhân Pháp và Australia cũng tham gia cuộc tập trận này. Pháp sẽ triển khai một tàu chiến tham gia hoạt động diễn tập chung với các tàu của Philippines và Mỹ. Lần đầu tiên Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tham gia cuộc tập trận này. 14 quốc gia ở châu Á và châu Âu sẽ tham gia với tư cách quan sát viên. 

Trả lời báo giới trước cuộc tập trận, Đại tá Philippines Michael Logico cho biết mục đích của cuộc tập trận là tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó xung đột và chiến tranh. Theo Đại tá Logico, trong cuộc tập trận Balikatan năm nay, lần đầu tiên hoạt động diễn tập sẽ vượt ra ngoài lãnh hải Philippines, phạm vi khoảng 22 km tính từ bờ biển của nước này.

Nội dung diễn tập bao gồm các hoạt động giả định chiếm lại một hòn đảo, đánh chìm một tàu ngoài khơi, chiến tranh thông tin, an ninh hàng hải và diễn tập tích hợp phòng không và phòng thủ tên lửa.

Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 10/5.

Cuộc tập trận chung năm ngoái có 17. 600 binh sĩ Philippines và Mỹ tham gia, là cuộc tập trận Balikatan lớn nhất kể từ khi bắt đầu được tiến hành năm 1991. 

Nguyễn Hà (TTXVN)
Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên
Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên

Ngày 17/4, Lục quân và Lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN