NATO thông báo tập trận hạt nhân Steadfast Noon

Ngày 14/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thông báo về thời điểm triển khai cuộc tập trận hạt nhân thường niên mang tên "Steadfast Noon".

Chú thích ảnh
Máy bay B-52 của Mỹ bay trình diễn tại một triển lãm hàng không ở Singapore. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, cuộc tập trận sẽ được khởi động vào ngày 17/10 tới. Trong sự kiện này, khoảng 60 máy bay của 14 quốc gia thành viên NATO sẽ bay trên không phận của Bỉ, Anh và Biển Bắc, nhằm thực hành nhiệm vụ tấn công hạt nhân, sử dụng bom hạt nhân của Mỹ bố trí tại châu Âu. Đây là những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, gồm cả máy bay ném bom tầm xa B-52 của Mỹ. 

Tuyên bố của NATO nêu rõ cuộc tập trận kéo dài đến ngày 30/10 này là sự kiện đã thành thông lệ, là một hoạt động huấn luyện định kỳ. NATO đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc tập trận này tập dượt các trường hợp giả định, không sử dụng bom và đạn thật. Theo người phát ngôn của NATO Oana Lungescu, "cuộc tập trận này giúp đảm bảo rằng năng lực răn đe hạt nhân của liên minh vẫn an toàn, đảm bảo và hiệu quả”.

Trước đó, ngày 11/10, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định liên minh quân sự này sẽ tiến hành các cuộc tập trận, bất chấp những căng thẳng trong tình hình quốc tế. Ông nhận định rằng nếu NATO hoãn cuộc tập trận hạt nhân này do cuộc khủng hoảng Ukraine, thì điều này có thể sẽ phát đi "những thông điệp sai lầm".

Thanh Phương (TTXVN)
Tổng thống Pháp tuyên bố không đáp trả Nga bằng vũ khí hạt nhân
Tổng thống Pháp tuyên bố không đáp trả Nga bằng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Paris sẽ không đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu như Nga triển khai vũ khí này ở chiến trường Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN