Mỹ, Bahrain tiến hành tập trận tàu không người lái đầu tiên ở vùng Vịnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Chỉ huy Trung tâm lực lượng hải quân Mỹ (NAVCENT) thông báo ngày 26/10, Hải quân nước này và Bahrain đã tiến hành tập trận chung trên biển, khởi động một loạt cuộc tập trận tích hợp các hệ thống không người lái vào hoạt động hàng hải trong khu vực.

Người phát ngôn của Hải quân Mỹ Tim Hawkins cho biết cuộc diễn tập với Bahrain mang tên "Chân trời mới" (New Horizon) là một phần trong nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về lĩnh vực an ninh hàng hải, tăng cường khả năng răn đe và thúc đẩy quan hệ đối tác. Theo ông Hawkins, một số tàu mặt nước không người lái MANTAS T-12 đã được hạ thủy nhằm tìm hiểu thực tế sử dụng, qua đó “nâng cao ý thức về lĩnh vực hàng hải vốn đóng vai trò quan trọng để duy trì ổn định và an ninh khu vực”.

Đây là lần đầu tiên Hải quân Mỹ tích hợp tàu mặt nước không người lái với tàu có người lái trên biển ở Trung Đông và cũng là lần đầu tiên với một đối tác khu vực ở vùng Vịnh. Thông báo của NAVCENT được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên biển giữa Iran và Israel, quốc gia mà Bahrain đã bình thường hóa quan hệ vào năm ngoái. Trước đó, vào tháng 2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút một tàu sân bay ra khỏi vùng Vịnh sau khi có dấu hiệu giảm căng thẳng với Iran, vốn đã gia tăng dưới thời cầm quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Bahrain là quốc gia quần đảo nhìn ra Vịnh Hormuz – tuyến đường có vị trí chiến lược quan trọng với chiều rộng 40 km tại điểm hẹp nhất, nơi một số tàu chiến Mỹ và Iran từng đối đầu trong quá khứ.

Đặng Huyền (TTXVN)
Anh và Ấn Độ tập trận quy mô lớn
Anh và Ấn Độ tập trận quy mô lớn

Anh và Ấn Độ đang tiến hành cuộc tập trận 3 quân chủng trên biển Arab, trong đó bao gồm một loạt hoạt động diễn tập quân sự phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN