Iran tập trận 5 lần trong 2 tuần

Iran đã tổ chức tới 5 cuộc tập trận trong hai tuần, phô trương lực lượng đặc nhiệm, trực thăng, xe tăng… sau khi Mỹ cử máy bay ném bom B-52 qua bầu trời Trung Đông.

Chú thích ảnh
Xe tăng tham gia cuộc tập trận. Ảnh: Al Jazeera

Kênh Al Jazeera cho biết cuộc tập trận của quân đội Iran tại bờ biển phía Nam của nước này là cuộc tập trận thứ 5 được tổ chức trong hai tuần qua.

Truyền hình nhà nước Iran đã trình chiếu đoạn video hàng chục binh sĩ nước này nhảy dù từ máy bay, bên cạnh đó là trực thăng, xe tăng và tên lửa cùng hàng trăm quân nhân khác trong tư thế sẵn sàng triển khai.

Dưới đây là đoạn video về cuộc tập trận mang tên "Eqtedar 99" được công bố ngày 19/1 (nguồn: RT):

Phó Tư lệnh Lục quân, Chuẩn tướng Mohammad-Hossein Dadras chia sẻ: “Hôm nay, lực lượng lục quân đã đạt được năng lực đáng kể trong triển khai máy bay không người lái và tên lửa”.

Trong những cuộc tập trận vừa qua, quân đội Iran đã thử nghiệm máy bay không người lái và phóng ngư lôi từ tàu ngầm do nước này sản xuất. Ngoài ra, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng hé lộ căn cứ tên lửa dưới ngầm quy mô và thử nghiệm tên lửa tầm xa có thể hạ thủ tàu sân bay và chiếm hạm kẻ địch ở khoảng cách 1.800 km.

Cuộc tập trận của Iran được tổ chức vài ngày sau khi Mỹ cử máy bay ném bom B-52 đến khu vực, lần thứ 5 trong 2 tháng qua.

Ngày 17/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích hoạt động của máy bay ném bom B-52 Mỹ đồng thời cho rằng Washington nên chi hàng tỷ USD tiền quân sự cho “sức khỏe những người dân phải đóng thuế” của nước này thay vì dọa dẫm Tehran.

Phát biểu ngày 19/1, Tư lệnh IRGC Tướng Hossein Salami khẳng định các cuộc tập trận đem “bình tĩnh và tự tin” đến với người dân Iran, đồng thời là tín hiệu cho thấy Tehran không chùn chân trong việc tự phòng vệ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã cam kết giảm căng thẳng với Iran và bắn tín hiệu Washington có thể đàm phán rộng hơn với Tehran về chương trình tên lửa của nước này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tehran trả đũa Mỹ về lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và thực thể Iran
Tehran trả đũa Mỹ về lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và thực thể Iran

Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/1 thông báo nước này đã đưa Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump và các quan chức Mỹ khác vào danh sách trừng phạt của Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN