Hàn Quốc và Mỹ tập trận vượt sông bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

Ngày 19/10, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành tập trận xây cầu nổi để đưa xe tăng và các phương tiện bọc thép khác vượt sông.

Chú thích ảnh
Xe tăng đi trên cầu nổi vượt sông Namhan trong cuộc tập trận ngày 19/10. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, cuộc tập trận diễn ra trên sông Namhan gần thành phố Yeoju, phía nam thủ đô Seoul. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 1.000 binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ, 50 xe tăng và phương tiện bọc thép các loại, máy bay chiến đấu KF-16, trực thăng tấn công Apache và Cobra cùng hơn 140 thiết bị kỹ thuật.

Đại úy Sean Kasprisin, Chỉ huy Tiểu đoàn Công binh số 11 của Lục quân Mỹ, cho biết các cuộc tập trận trong ngày 19/10 mô phỏng hoạt động vượt sông. Trong chiến tranh, các hoạt động như vậy có thể được triển khai khi cầu bị phá hủy do bom hoặc lực lượng muốn tấn công bất ngờ đối thủ.

Trung tá Won Seong-hoon thuộc Lữ đoàn Công binh số 7 của Hàn Quốc nhấn mạnh: “Rèn luyện năng lực vượt sông là yếu tố then chốt trong khi triển khai hoạt động tác chiến do tính chất địa lý của Bán đảo Triều Tiên là có nhiều sông”.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong cuộc tập trận. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Khoảng 1.500 binh sĩ của hai nước Mỹ và Hàn Quốc tham gia đợt tập trận phòng thủ quy mô lớn này. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Phản ứng trước các cuộc tập trận gần đây giữa Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên lên tiếng chỉ trích động thái như vậy làm leo thang căng thẳng. Cùng ngày, Triều Tiên đã bắn khoảng 100 quả đạn pháo vào vùng biển phía Tây nước này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện đạn pháo của Triều Tiên bắt đầu bắn vào lúc 12h30 (giờ địa phương) ngày 19/10 từ huyện Yonan thuộc tỉnh Nam Hwanghae của Triều Tiên và rơi xuống "vùng đệm" phân chia ranh giới hai miền ở Hoàng Hải. Theo JCS, không có quả đạn pháo nào rơi vào vùng biển của Hàn Quốc.

Triều Tiên nêu rõ đây là những phát cảnh báo trong biện pháp đáp trả quân sự mạnh mẽ đối với các cuộc tập trận của Hàn Quốc. Hiện quân đội Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận phòng thủ thường niên Hoguk bắt đầu từ ngày 17/10 cho đến ngày 28/10.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Triều Tiên lên tiếng sau vụ nã hàng trăm quả đạn pháo ra vùng đệm trên biển gần biên giới liên Triều
Triều Tiên lên tiếng sau vụ nã hàng trăm quả đạn pháo ra vùng đệm trên biển gần biên giới liên Triều

Theo hãng tin Yonhap, quân đội Triều Tiên ngày 19/10 thông báo trong đêm đã bắn đạn pháo ra vùng đệm trên biển gần biên giới liên Triều như một "cảnh báo" đối với các cuộc tập trận tiếp diễn của Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN