Hàn Quốc - Mỹ tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhất

Ngày 25/5, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận phối hợp bắn đạn thật quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhân kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh và 75 năm thành lập quân đội Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Hệ thống phóng rocket đa nòng của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật giữa lực lượng nước này và Mỹ tại Trường huấn luyện bắn Seungjin ở Pocheon, ngày 25/5/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, cuộc tập trận diễn ra tại Trường huấn luyện bắn Seungjin ở Pocheon, cách thủ đô Seoul 52 km về phía Đông Bắc, với sự tham gia của khoảng 2.500 binh sĩ đến từ 71 đơn vị quân đội của Hàn Quốc và Mỹ cùng khoảng 600 khí tài quân sự. Các bài tập trong cuộc tập trận sẽ liên quan đến máy bay chiến đấu, xe tăng và lựu pháo.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân, tên lửa và nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công, cũng như tăng cường khả năng phản công.

Trước đây, Hàn Quốc và Mỹ từng tiến hành một số cuộc tập trận bắn đạn thật, với lần gần nhất là vào năm 2017, với sự tham gia của trên 2.000 binh sĩ từ 48 đơn vị quân đội của Hàn Quốc và Mỹ.

Dự kiến, hai nước sẽ tiến hành thêm 4 cuộc tập trận chung vào tháng tới, cụ thể vào ngày 2, 7, 12 và 15/6. 

Trong những tháng gần đây, các lực lượng của Hàn Quốc và Mỹ đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện quân sự, trong đó có các cuộc tập trận trên không và trên biển liên quan đến máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Trước đó, quy mô của các hoạt động huấn luyện quân sự giữa hai nước đã bị thu hẹp do tác động của các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19.

Triều Tiên nhiều lần cảnh báo các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc làm ảnh hưởng đến an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như khu vực và đẩy nhanh Bán đảo Triều Tiên đến giai đoạn nguy cấp hơn.

Phan An (TTXVN)
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford tham gia cuộc tập trận của NATO tại Na Uy
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford tham gia cuộc tập trận của NATO tại Na Uy

Theo hãng tin Reuters, tàu USS Gerald R. Ford của Mỹ - tàu sân bay lớn nhất thế giới sẽ tham gia các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sắp tới tại Na Uy. Ngày 24/5, con tàu này đã di chuyển tới thủ đô Oslo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN